Tuesday, December 6, 2022
spot_img

90 cựu viên chức an ninh quốc gia đang yêu cầu bảo vệ người tố giác

Trong một bức thư ngỏ tới “người dân Mỹ”, được báo cáo đầu tiên bởi Tạp chí Phố Wall vào cuối Chủ nhật, các cựu viên chức an ninh quốc gia khen ngợi hành động của người tố giác và nhấn mạnh rằng người tố giác đã làm đúng thủ tục  để báo cáo về hành vi sai trái.

“Một người tố giác có trách nhiệm làm cho tất cả người Mỹ an toàn hơn bằng cách đảm bảo rằng những hành vi sai trái nghiêm trọng có thể được điều tra và giải quyết. Hơn nữa, là một người tố giác có trách nhiệm có nghĩa là, theo luật pháp, người này phải được bảo vệ khỏi các hình thức trả thù.”

Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói ông xứng đáng có một cuộc gặp trực tiếp với người tố giác nặc danh đã tiết lộ về cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7, theo AFP.

Trump còn tuyên bố, rằng người tố giác chỉ có thông tin về cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Zelensky thông qua “thông tin gián tiếp thứ hai và thứ ba”. Ông còn cam kết sẽ truy đến cùng người cung cấp những thông tin không chính xác này.

“Tôi muốn gặp không chỉ người tố giác tôi mà còn là muốn gặp kẻ đã cung cấp thông tin bất hợp pháp này, phần lớn là không chính xác cho ‘người tố giác'”, Trump viết. “Có phải người này đang theo dõi Tổng thống Mỹ không? Hậu quả khôn lường!”, Trump cảnh báo.

Vào Chủ nhật, luật sư Andrew Bajak xác nhận ông đang đại diện cho một người tố giác thứ hai cân nhắc liệu có nên đệ đơn khiếu nại tố giác chính thức và ra điều trần trước Quốc hội về việc Tổng thống Donald Trump gây áp lực để Tổng thống Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden hay không. 

Viên chức này có thông tin trực tiếp hơn về các sự kiện được người tố giác đầu tiên nêu trong đơn khiếu nại Tổng thống lạm dụng quyền lực, thúc ép Ukraine điều tra đối thủ chính trị. Viên chức này nằm trong số những người được Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo thẩm vấn trước đó, khi xác minh những cáo buộc trong đơn tố giác. 

Tòa Bạch Ốc sau đó đã bảo vệ Trump, nói trong một tuyên bố, người tố giác thứ hai “không làm thay đổi thực tế rằng Trump không làm gì sai.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments