Friday, February 3, 2023
spot_img

8 học sinh khởi kiện học khu Berkeley

Cali Today News – 8 học sinh thuộc học khu Berkeley đã đệ đơn kiện dân quyền tập thể lên toà liên bang vào hôm thứ tư ngày 16 tháng 11, tố cáo bị giáo chức học khu phân biệt chủng tộc và đe doạ.

Vụ kiện nêu đích danh một số giáo chức, trong đó có cả Giám thị Donald Eveans, luật sư của học khu Marleen Sacks và 5 thành viên Ban giám hiệu.

Theo hồ sơ kiện, trong thời gian từ ngày 21 tháng 9 đến 2 tháng 11, nhân viên học khu đã tra hỏi 21 học sinh từ trường trung học đệ nhất cấp Martin Luther King Jr. và trường trung học Berkeley, những em học sinh hoặc từng là học sinh của cô Yvette Felarca. Họ hỏi các em học sinh này về tình trạng di trú, ngôn ngữ sử dụng ở nhà, các hoạt động chính trị ngoài trường học và mối quan hệ với cô Felarca.

“Những cuộc thẩm vấn như vậy bất hợp pháp, và mục tiêu là nhằm đe doạ thanh thiếu niên nhập cư trong học khu,” luật sư Ronald Cruz cho biết.

Là giáo viên tại trường Martin Luther King, cô Felarca bị học khu cho nghỉ dạy 6 tuần sau khi đoạn băng trên YouTube ghi lại hình ảnh cô xô xát một người biểu tình thuộc nhóm phát xít, đề cao người da trắng thượng đẳng, ở Sacramento hồi tháng 6.

Trong thời gian cô Felarca nghỉ dạy, học khu đã “thẩm vấn và đe doạ” học sinh của cô mà không thông báo hoặc không thông báo đầy đủ cho phụ huynh, nhằm “gởi một thông điệp thù địch đến những người di dân và học sinh, phụ huynh Latino, đe doạ họ sẽ bị đuổi ra khỏi học khu Berkeley nếu có hành động chống lại phân biệt chủng tộc và bảo vệ quyền của người nhập cư,” theo vụ kiện.

Cô Felarca là thành viên nhóm các nhà hoạt động “By Any Means Necessary” vì mục đích bảo vệ giáo dục công và quyền của người di dân. Vụ kiện rất quan trọng đặc biệt trong bối cảnh Berkeley là “thành phố ẩn tránh” – là nơi mà chính quyền địa phương không hỗ trợ viên chức thực thi di trú liên bang bắt giữ những người di dân bất hợp pháp nếu họ chỉ phạm tội nhẹ, hay truy tố người nhập cư lậu chỉ dựa vào tình trạng di trú của họ.

Vụ kiện cũng đòi hỏi bồi thường thiệt hại về mặt tinh thần, vi phạm quyền tự do ngôn luận và được Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ bình đẳng của các em học sinh.

Viên chức học khu cho biết, hiện họ chưa có thời gian để xem xét vụ kiện nên chưa thể đưa ra lời bình luận, nhưng khẳng định học khu Berkeley không phân biệt đối xử chủng tộc, màu da, giới tính, tôn giáo, tình trạng sức khoẻ, …

Huong Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments