Friday, January 27, 2023
spot_img

76 cảnh sát bị thương trong cuộc đụng độ với người biểu tình ở G20

Hamberg, Đức quốc – Cảnh sát Đức vào hôm thứ 5 đã đụng độ dữ dội với đoàn người biểu tình phản đối Hội nghị Thượng đỉnh G20 khi các nhà lãnh đạo thế giới đang đến thành phố này tham dự một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất.

Lực lượng thực thi công lực dùng vòi nước, hơi cay nhằm giải tán với đám đông khoảng 1000 người trẻ tuổi cánh tả đeo mặt nạ, điên cuồng ném chai lọ và đá. Có 76 cảnh sát bị thương, một phát ngôn viên của cảnh sát Hamburg cho AFP hay.

Cảnh sát cho rằng, “cảm thấy kinh hoàng trước bạo lực” từ đám đông. Đoàn biểu tình chính đã tách ra, một nhóm giữ chốt tại một giao lộ. Cảnh sát ở hai bên lề đường để trấn áp, với sự hỗ trợ của hai xe tải có vòi rồng.

Ước tính có khoảng 100.000 người tham gia biểu tình trước và trong hai ngày khi Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra. Humberg, thành phố lớn thứ hai của Đức, nơi tổ chức hội nghị quốc tế lớn nhất với sự góp mặt của những nhà lãnh đạo cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc. Riêng hôm nay, có khoảng 12.000 người xuống đường mang theo bản hiệu “Đập vỡ G20!,” “Chào mừng đến với Địa ngục!”

Nhằm đối phó với bạo động có thể xảy ra, nước Đức triển khai 20.000 cảnh sát dự phòng cùng với xe bọc thép, máy bay trực thăng và phi cơ không người lái. Nhà chức trách thậm chí lập một trung tâm tạm giam với sức chứa 400 người. Hamburg đang tránh lặp lại các cuộc đụng độ nghiêm trọng xảy ra tại hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2001 ở Genoa hoặc tại Frankfurt của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào năm 2015.

Các sự kiện lớn như G20 trong những năm gần đây thường được tổ chức ở các địa điểm xa xôi, nhưng Đức đã buộc phải đáp ứng các yêu cầu hậu cần của mình để tổ chức trong một thành phố lớn với một địa điểm lớn và hàng chục khách sạn.

Nhà tổ chức tuần hành Andreas Blechschmidt cho biết, “‘Chào mừng tới Địa ngục’ là một thông điệp mang tính chiến đấu … nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc các chính sách của G20 trên toàn thế giới phải chịu trách nhiệm về các điều kiện như đói, chiến tranh và thảm họa khí hậu”.

Photo Credit: AP

Trọng tâm chính của G20 vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của ông Trump với ông Putin.

Phát biểu tại thủ đô Ba Lan hôm thứ Năm trước 10.000 người, Trump đã nói:

“Chúng tôi thúc giục Nga ngừng các hoạt động gây bất ổn ở Ukraine và các nơi khác, và ủng hộ các chế độ thù địch – bao gồm cả Syria và Iran – và thay vào đó tham gia cộng đồng các quốc gia có trách nhiệm trong cuộc chiến chống lại những kẻ thù chung và bảo vệ nền văn minh, “Ông nói.

Trong ngày hôm nay, ông Trump đã tới gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã thề sẽ bảo vệ biến đổi khí hậu Paris năm 2015.

Merkel nói trước khi gặp tổng thống Hoa Kỳ rằng Trump đang phải đối mặt với sự cô lập trong G20 về vấn đề này

“Chúng tôi sẽ không bàn về những khác biệt mà đúng hơn là chúng tôi sẽ gọi đó là sự bất đồng ý kiến vì có những quan điểm khác nhau về một số vấn đề quan trọng”, Merkel nói.

Trump đã tổ chức một bữa ăn tối với các nhà lãnh đạo của Nam Hàn và Nhật Bản, tại đây TT Trump cũng lên án Bắc Hàn thử hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa. Sau khi kết thúc cuộc gặp gỡ, TT Trump lên tweet và nói rằng cuộc họp là “tuyệt vời”.

Huong Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments