Wednesday, December 7, 2022
spot_img

71% người dân Mỹ muốn Trump chấp nhận thẩm vấn hữu thệ

Business Insider – Theo một cuộc khảo sát mới của Đại Học Monmouth, 71% người được hỏi tin rằng Tổng thống Trump nên đồng ý phỏng vấn với công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang tiến hành cuộc điều tra xem chiến dịch Trump có hợp tác với Nga trong bầu cử năm 2016 không. Phần lớn lưỡng đảng đều ủng hộ cuộc phỏng vấn.

Cuộc khảo sát được đưa ra khi ông Mueller đang xem xét liệu ông Trump có đang cản trở công lý khi sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey hay không.

Đa số những người được hỏi trong khảo sát cho biết Tổng thống Trump nên chấp nhận thẩm vấn hữu thệ. Trong 806 người tham gia khảo sát, 71% nói rằng Tổng thống nên đồng ý cuộc phỏng vấn. Và hầu như cả Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều đồng nhất như vậy.

Khoảng 85% người thuộc Đảng Dân Chủ và 51% Cộng Hòa cho biết họ ủng hộ ông Mueller thẩm vấn ông Trump. Cuộc thăm dò đã lấy mẫu gồm 29% Cộng Hòa, 32% Dân Chủ, 39% Độc lập.

Photo Credit: REUTERS

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 41% người được hỏi cho rằng việc ông Trump muốn sa thải công tố viên đặc biệt Mueller vào tháng 6, như nhiều tờ báo đưa tin, là một hành động cản trở công lý. Trong khi 44% nói họ không tin như vậy.

Cuộc điều tra của ông Mueller đang nhắm vào sự tham gia của Tổng thống Trump trong việc đưa ra một tuyên bố không chính xác về việc con trai ông gặp gỡ một luật sư Nga trong lúc cao điểm của cuộc bầu cử; những gì Tổng thống biết khi sa thải Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn vào 02/2017; và động cơ của ông Trump khi sa thải Cựu Giám đốc FBI James Comey 3 tháng sau.

Ông Comey đã khai vào năm ngoái rằng Tổng thống Trump yêu cầu ông từ bỏ cuộc điều tra về ông Michael Flynn một ngày sau khi ông này bị sa thải. Ông Comey đã không làm như vậy và bị ông Trump sa thải vào tháng 5.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố ông Comey bị sa thải là do cách ông điều tra vụ cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân, nhưng sau đó Tổng thống Trump phát biểu trên truyền hình rằng nguyên nhân chính là do “điều tra Nga.”

Ông Trump cũng nói với các quan chức Nga rằng sa thải Comey đã giảm bớt “một gánh nặng” cho ông.

Ông Flynn nhận tội khai man với FBI vào tháng 12 và Tổng thống tweet vào hôm sau rằng ông sa thải ông Flynn là “vì ông ấy nói dối FBI.” Các chuyên gia cho biết nếu ông Trump đã biết rằng Cựu cố vấn an ninh Flynn đưa thông tin sai lệch cho FBI nhưng vẫn yêu cầu ông Comey từ bỏ điều tra, thì càng tăng đáng kể cáo buộc cản trở công lý chống lại ông Trump.

Tổng thống đã do dự về việc có nên nhận lời phỏng vấn với Mueller hay không. Có một lúc Tổng thống cho biết ông “100%” sẵn sàng, nhưng sau đó đã nói rằng “không có sự thông đồng”, vì thế sẽ “không có cuộc thẩm vấn.”

Các luật sư của Tổng thống hiện đang đàm phán với đội điều tra của ông Mueller về phạm vi và giới hạn của cuộc thẩm vấn.

Nam Phố (Theo Business Insider)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments