Monday, November 28, 2022
spot_img

7,000 tay súng IS vẫn còn ở Iraq

 

AP – Các viên chức an ninh cao cấp của Iraq cho báo chí hay vẫn còn trên 7,000 tên khủng bố có liên hệ với IS hoạt động ở Iraq, dù thành phố Mosul do IS chiếm trước đây đã lọt vào tay quân đội Iraq.

Ba viên chức tình báo và quốc phòng ẩn danh của Iraq nói với phóng viên AP là họ thẩm định có khoảng 4,000 tay súng và 3,000 người ủng hộ IS, đây là những kẻ làm việc có nhận lương từ nhóm khủng bố này. Tại Syria cũng có khoảng 7,000 tay súng của IS và 5,000 kẻ ủng hộ tương tự.

Ngày 10 tháng 7, Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố thành phố lớn thứ nhì của Iraq là Mosul đã được tái chiếm, sau 9 tháng quân đội Iraq tung ra cuộc phản công khó nhọc. Thành phố này bị IS chiếm vào mùa hè năm 2014.

Photo Credit: AP

Nhưng Trung tướng Stephen Townsend của Bộ Tư Lệnh quân đội Mỹ tại Iraq và Syria, nhận định là chiến trận ở Iraq ‘chưa kết thúc’, vì ông cho là quân đội Iraq còn phải làm việc nhiều để tẩy sạch các tay súng IS ở Tal Afar và các ổ kháng cự của chúng ở phía tây Iraq.

Thực ra cho đến giờ này, lực lượng IS vẫn còn kiểm soát các vùng lãnh thổ ở hai tỉnh Ninawa và Anbar, ngoài ra chúng còn có mặt ở vùng Hawaija của tỉnh Kirkuk và một số vị trí khác.

Trong tuần qua, Giám Đốc Nick Rasmussen của cơ quan National Counterterrorism Center của Hoa Kỳ cảnh báo là “thế giới vẫn phải đối mặt với các đe dọa từ IS dù chúng đã mất liên tục các vùng lãnh thổ, các tay súng IS sẽ tung ra nhiều cuộc tấn công phương Tây ở ngay trên nhiều quốc gia của họ”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments