7 người ở quận Cam liên can gian lận y tế lớn nhất Mỹ

Cali Today News – Một bác sỹ tâm lý ở Laguna và 6 cư dân quận Cam bị cáo buộc tham gia vào vụ gian lận y tế ở miền Nam California, tính các chương trình bảo hiểm của chính phủ hơn $125 triệu Mỹ kim.

Tổng cộng có 22 nghi can đối diện với các cáo buộc liên bang ở Santa Ana và Los Angeles. Đây chỉ là một phần trong vụ bê bối trên cả nước, liên can đến 301 người bị cáo buộc đã kiếm số tiền bất hợp pháp lên đến $900 triệu Mỹ kim. Theo văn phòng biện lý Hoa Kỳ, vụ án này có số người bị bắt giữ đông nhất, và phạm vi tài chánh gian lận y tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Các nghi can ở quận Cam bị cáo buộc đã tính tiền Medicare cho dịch vụ trị liệu cơ năng chưa bao xảy ra, nộp tường trình bệnh nhân giả mạo để đòi bồi thường lao động và thanh toán tiền hoa hồng cho những đơn thuốc đắt đỏ tính tiền bảo hiểm TRICARE của quân đội.

Hầu hết những hồ sơ dính líu ở miền Nam California đều từ một nhà thuốc bào chế theo đơn nhắm vào TRICARE. Nhà thuốc bào chế theo đơn thường bào chế thuốc theo những đơn thuốc cá nhân, tuy nhiên công tố viên cho rằng công thức bào chế thông thường nhắm tới lợi nhuận cao hơn chứ không tính hiệu quả tối đa.

Bác sĩ bị cáo buộc đã nhận tiền “lại quả” cho những đơn thuốc này có khi lên đến $15.000 Mỹ kim. Bệnh nhân thường không muốn đến lấy thuốc, hoặc chưa từng gặp bác sĩ. Một số trường hợp thì nhân viên tiếp thị lấy trộm thông tin bệnh nhân, cung cấp cho nhà thuốc, rồi gởi toa đến mỗi tháng.

TRICARE đã trả hàng trăm triệu Mỹ kim cho kem bôi giảm đau, kem thoa sẹo, rối loạn chức năng cương dương hay chăm sóc sức khỏe thông thường.

John Garbino – 46 tuổi – cư dân Dana Point bị cáo buộc nhận tiền hoa hồng bất hợp pháp. Dự kiến Garbino bị buộc tội vào ngày 18 tháng 7. Randy Jeff – 70 tuổi – cư dân Lake Forest bị cáo buộc đề nghị được trả tiền cho một bác sĩ viết đơn thuốc. John Kosolcharoen – 44 tuổi – cư dân Santa Ana bị cáo buộc chi trả $100.000 Mỹ kim “lại quả” cho chính mình tại Irvine Wellness Pharmacy, nơi nhận hơn $11 triệu Mỹ kim từ TRICARE trong năm 2015. Dự kiến phiên buộc tội diễn ra vào ngày 18 tháng 7.

Bác sĩ tâm lý Samuel Albert – 81 tuổi – cư dân thành phố Laguna Beach, có phòng mạch tại Fountain Valley bị cáo buộc âm mưu gian lận y tế. Ông ta ký thỏa thuận nhận tội đã tính $4,2 triệu Mỹ kim tiền bồi thường lao động trong khoảng thời gian giữa năm 2008 đến 2014 từ những hồ sơ bệnh nhân gian lận, giả mạo. Hai vợ chồng cư dân thành phố Brea Simon Hong – 54 tuổi và Grace Hong 50 tuổi bị bắt giữ vào hôm thứ hai, và đã không nhận tội trước các cáo buộc tính tiền Medicare $3,7 triệu Mỹ kim cho những chữa trị liệu cơ năng không có thật. Mark Holzer – 49 tuổi – cư dân Huntington Beach, bị cáo buộc hồi đầu tháng vì đã giả mạo, khai man tàn tật, không thể đi làm tại bưu điện. Ông ta ký thỏa thuận nhận tội và đang chờ điều trần.

Hương Giang (Theo OC Register)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus