Sunday, December 4, 2022
spot_img

7 lời hứa hẹn tranh cử của ông Trump đã thay đổi

Cali Today News – Trong thời gian vận động tranh cử, ông Donald Trump đã đưa ra nhiều lời hứa hẹn lớn trước những người ủng hộ đang giận dữ, sẽ mang cơ hội cho nước Mỹ, hay “Hãy xây dựng nước Mỹ vĩ đại lại.”

Trong các buổi tranh luận cũng như tại các buổi vận động tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ làm tất cả mọi thứ từ xây dựng bức tường biên giới Mỹ và Mexico đến việc tống giam đối thủ Hillary Clinton vào tù. Bây giờ đã đắc cử Tổng thống, ông Donald Trump quay trở lại xem xét những vẫn đề từng hứa hẹn khi tranh cử, và bắt đầu tỏ dấu hiệu rút lui.

Dưới đây là 7 vấn đề Tổng thống đắc cử hiện đã thay đổi ý định.  

 

1.Trục xuất di dân bất hợp pháp

Trước đây: ông Trump nhiều lần tuyên bố mạnh mẽ sẽ kiên quyết trục xuất 11 triệu người di dân lậu đang sinh sống ở Hoa Kỳ.

Bây giờ: “Những gì chúng ta sẽ làm là tống cổ những kẻ tội phạm, những kẻ có tiền án hình sự, thành viên băng đảng, buôn bán ma  tuý, nhiều người dạng này lắm, đâu khoảng 2 triệu hoặc có thể là 3 triệu ra khỏi đất nước hoặc chúng ta sẽ tống giam họ. Chúng ta sẽ tống khứ họ khỏi quốc gia, vì họ đến đây bất hợp pháp.” Ông Trump tuyên bố trong chương trình “60 Minutes” của đài CBS vào ngày 13 tháng 11.

 

2.Truy tố Hillary Clinton

Trước đây: “Nếu thắng cử, tôi sẽ yêu cầu Tổng chưởng lý bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt xem xét vụ việc của bà. Có quá nhiều lời man trá và lừa dối.” – tranh luận tổng thống thứ hai vào ngày 10 tháng 10.

Bây giờ: “Tôi không nghĩ nhiều đến vấn đề này vì tôi muốn giải quyết những vấn đề y tế, công ăn việc làm, kiểm soát biên giới, cải tổ thuế,” ông Trump trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal vào ngày 11 tháng 11.

 

3.Huỷ Obamacare

Trước đây: Ông Trump gọi chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ “hoàn toàn là một thảm hoạ” trong buổi tranh luận tổng thống thứ hai vào ngày 9 tháng 12, và lặp đi lặp lại tuyên bố sẽ “bóp chết” và “thay thế Obamacare” trong các buổi vận động tranh cử.

Bây giờ: Giữ lại một số phần trong Obamacare. Trong chương trình phỏng vấn “60 Minutes” ngày 13 tháng 11, ông Trump chỉ rõ những phần sẽ giữ lại, cấm các hãng bảo hiểm từ chối cung cấp bảo hiểm cho những người đã mắc bệnh từ trước, và cho phép cha mẹ giữ con cái đã đến tuổi trưởng thành trong hợp đồng bảo hiểm của họ.

 

4.Quét sạch giới chính trị gốc rễ

Trước đây: chiến dịch tranh cử của ông Trump mạnh mẽ chống lại những người vận động hành lang, và những chính trị gia có gốc rễ.

Bây giờ: Nội các ban đầu của ông Trump có những nhân vật vận động hành lang như Jeffrey Eisenach – người đã giúp Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FCC) và đại diện cho Verizon cũng như những khách hàng khác nhiều năm trời (theo NY Times ngày 11 tháng 11. Ông Trump cũng đưa Chủ tịch đảng Cộng hoà là ông Reince Priebus nắm giữ chức vụ Chánh văn phòng toà Bạch Ốc. Rõ ràng, lãnh đạo một chính đảng không thể là một người ngoài.

 

  1. Xây dựng bức tường ngăn cách Hoa Kỳ và Mexico

Trước đây: “Tôi sẽ xây dựng một bức tường, một bức tường lớn ở biên giới phía nam,” bài phát biểu công bố tranh cử tổng thống vào ngày 16 tháng 6 năm 19.

Bây giờ: Tôi sẽ xây một bức tường với “một số hàng rào,” ông Trump tuyên bố trong buổi phỏng vấn vào ngày 12 11.

 

  1. Cấm người Hồi Giáo

Trước đây: “Donald J. Trump kêu gọi cấm toàn bộ, hoàn toàn việc cho người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ cho đến khi đại diện quốc gia có thể tìm hiểu thực sự điều gì đang xảy ra,” thông báo từ ban vận động tranh cử của ông Trump vào ngày 7 tháng 12 năm 2015, ngay sau vụ khủng bố tại San Bernadino.

Bây giờ: Tuyên bố gây tranh cãi này được đăng trên trang mạng của ông Donald Trump nhưng được gỡ xuống vào ngày 10 tháng 11, sau đó được đưa lại sau khi truyền thông đăng mổ xẻ việc gỡ bỏ này.

Mâu thuẫn với tuyên bố này, lời kêu gọi một lệnh cấm được chuyển thành “rà soát gắt gao” trong buổi tranh luận tổng thống lần thứ hai vào ngày 9 tháng 10.

 

  1. Xoá sổ Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA

Trước đây: “Chúng ta sẽ loại bỏ cơ quan này dưới mọi hình thức,” đồng thời rút lại một số chính sách môi trường tham vọng nhất của Mỹ để giúp khôi phục ngành công nghiệp than và dầu mỏ cũng như củng cố an ninh quốc gia. Ông Trump tuyên bố tại buổi tranh luận ứng cử viên Cộng hoà vào ngày 3 tháng 3.

Bây giờ: “Chúng tôi sẽ tái tập trung EPA, vào sứ mạng cốt lõi để bảo đảm không khí sạch, nước uống an toàn và sạch cho tất cả mọi người dân Mỹ. Đây sẽ là tương lai bảo tồn, thịnh vượng và thành công tuyệt vời,” trang mạng của Tổng thống đắc cử ghi.

Hương Giang (Theo SF Gate)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments