Tuesday, January 31, 2023
spot_img

7 điểm nổi bật trong phiên điều trần của James Comey

(Fox News) – Một tháng sau khi bị sa thải, vào hôm nay cựu Giám đốc FBI đã có phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Quốc hội. Phiên điều trần thu hút sự chú ý của truyền thông và công chúng đã tiết lộ một số thông tin liên quan đến cuộc điều tra Nga, ông Comey rò rỉ biên  bản ghi lại các cuộc gặp gỡ riêng với Tổng thống, quyết định công bố cuộc điều tra về bà Clinton và nhiều điều khác.

Sau đây là 7 điểm nổi bật trong phiên điều trần kéo dài 2 tiếng rưỡi đồng hồ theo đánh giá của Fox News.

1.Ông Comey tiết lộ những ghi chép của mình với hy vọng Bộ  Tư pháp sẽ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt

Ông Comey đã ghi chép tỉ mỉ các cuộc nói chuyện, gặp gỡ riêng với Tổng thống. Thượng nghị sĩ Roy Blunt từ tiểu bang Missouri yêu cầu ông Comey làm rõ liệu những biên bản này mang tính cá nhân hay là tài sản của chính phủ. Ông Comey cho biết, cảm thấy đây là tài liệu cá nhân. “Tôi hiểu đây là tài liệu ghi nhớ các cuộc trò chuyện với Tổng thống,” ông đáp. “Là một công dân, tôi tự do chia sẻ và cảm thấy quan trọng cần công bố những tài liệu này.”

Comey nhấn mạnh, có nhiều lý do đưa đến quyết định rò rỉ ghi chép nhưng điểm chính là những thông tin này chắc chắc sẽ dẫn đến việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt. “Theo phán xét của tôi thì cần phải tung ra cho công chúng biết,” ông Comey tuyên bố.

Cựu Giám đốc FBI cũng thừa nhận, ông không cảm thấy cần thiết ghi lại các cuộc nói chuyện với cựu  Tổng thống Barack Obama hay George W. Bush nhưng lại làm điều này với ông Trump vì lo ngại Tổng thống “có thể nói dối về bản chất các cuộc gặp gỡ” giữa hai bên.

Photo Credit: AP

2.Comey không thông báo cho Toà Bạch Ốc biết ông nghĩ các cuộc nói chuyện riêng với Tổng thống không thích hợp

Thượng Nghị sĩ Marco  Rubio (Cộng hoà-Florida) hỏi, liệu ông Comey có báo động cho bất cứ ai tại Toà Bạch Ốc về việc cảm thấy rắc rối trong các cuộc trò chuyện với  Tổng thống. “Tôi không biết,” Comey đáp. “Tôi nghĩ trong hoàn cảnh như vậy tôi có chút choáng váng nên không nhanh trí.”

Ông Rubio cũng hỏi tại sao Comey không nói thẳng với ông Trump về  việc một tổng thống hỏi Giám đốc FBI thông tin một cuộc điều tra đang diễn ra là không thích hợp. Comey cho biết, ban đầu ông cố tránh câu hỏi bằng cách đáp, “Tôi sẽ xem có thể làm được gì.” Sau đó thì Comey bảo ông Trump những yêu cầu như vậy nên chuyển qua cố vấn Toà Bạch Ốc.

3.Ông Comey có thể chia sẻ ghi chép của mình

Comey cho biết đã chuẩn bị lời khai bằng văn bản dựa trên các ghi chép cá nhân, tuy nhiên, ông tiết lộ đã nộp tất cả ghi chép về các cuộc nói chuỵện với ông Trump cho công tố viên đặc biệt – ông Robert Mueller – và không giữ bản sao nào.

Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Oklahoma – James Lankford – hỏi liệu vị Giáo sư tại đại học Columbia, bạn của ông Comey, có thể vẫn còn giữ những bảo sao ghi chép này. “Đó là câu hỏi hay,” ông Comey đáp. “Tôi nghĩ vậy, tôi đoán tôi không thể đoan chắc ở đây.” Ông Lankford hỏi tiếp, “Ông có thể bảo họ gởi ngược lại bản sao để ông có thể trao chúng cho Uỷ ban được không?” “Có thể được,” Comey đáp.

4.Ông Comey trách cựu Tổng Chưởng Lý Lynch về cuộc điều tra bà Clinton Comey cho biết, quyết định công khai tuyên bố cuộc điều tra của FBI về máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton hồi tháng 7 là do cựu Tổng thống Bill Clinton bất ngờ gặp gỡ Tổng Chưởng Lý Loretta Lynch trên phi đạo ở Arizona.

Ông Comey giải thích, quyết định công bố nhằm bảo vệ uy tín của cuộc điều tra, bảo vệ danh tiếng của FBI và Bộ Tư pháp.

Ông Comey cũng cho biết, không thoải mái khi sếp trực tiếp là bà Lynch yêu cầu nên xem vụ máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton là một “vấn đề” chứ không phải là một “cuộc điều tra.” Comey cho biết, ông không đồng ý cách dùng từ nhưng thừa nhận có lẽ ông nên phản đối mạnh hơn.

5.Cá nhân ông Trump không bị điều tra vào thời điểm ông Comey bị sa thải

Ông Comey xác nhận trong lời khai bằng văn bản và trong phiên điều trần, hồi tháng giêng ông đã bảo đảm với Tổng thống mới đắc cử rằng cá nhân ông không bị FBI điều tra, và vào thời điểm ông Comey rời FBI thì cá nhân Tổng thống cũng không bị điều tra.

6.Ông Comey tin mình bị sa thải vì cuộc điều tra Nga

Mặc dù có nhiều giả thiết tại sao ông Comey bị sa thải nhưng cựu Giám đốc FBI tuyên bố trước Ủy ban Tình báo, “Tôi theo lời Tổng thống, tôi bị sa thải vì cuộc điều tra  Nga.” Theo ông Comey, “Điều gì đó về cách thức tôi tiến hành điều tra mà Tổng thống cảm thấy tạo ra áp lực nên ông muốn giải toả. Một lần nữa, vào lúc đó tôi không biết  nhưng sau này tôi xem ông trả lời phỏng vấn, đọc báo.”

7.Ông Comey không tuyên bố Tổng thống cản trở điều tra

Mặc dù cho rằng mình bị sa thải vì cuộc điều tra Nga nhưng ông Comey cho biết không thể nói liệu ông Trump có cản trở công lý hay không. Ông cũng nói, nhìn chung Tổng thống không cụ thể yêu cầu ông ngưng cuộc điều tra Nga.

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments