Thursday, June 1, 2023
spot_img

7 chương trình nghị sự chính trong năm 2018 của TT Trump

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Trump có thể đã lập kế hoạch cho những chính sách lớn năm 2018, sau đây là 7 chương trình nghị sự chính mà ông Trump và Quốc Hội phải giải quyết trong năm nới này.

  • Bắc Hàn

Mỹ vận động Trung Quốc và các nước khác thắt chặt giao thương để gây khó khăn cho nền kinh tế Bắc Hàn, với hy vọng quốc gia này sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo phương pháp tiếp cận năm 2018, chính quyền Trump hy vọng giải quyết tranh chấp bằng phương pháp ngoại giao nhưng họ cũng không loại trừ khả năng giao tranh bằng quân sự.

  • Cơ sở hạ tầng

Trong đề xuất năm 2018, ông Trump muốn chi $200 tỉ Mỹ kim trong vòng 10 năm cho cơ sở hạ tầng, tận dụng chi tiêu của khu vực tư nhân để tập trung vào những dự án “biến đổi” (transformative) ưu tiên cấp liên bang và khu vực.

Chi tiêu cho cơ sở hạ tầng là mối quan tâm của cả hai đảng, ít ai phản đối nhu cầu xây sửa đường xa lộ và cầu. Nhưng ông Trump và Đảng Dân Chủ đã phác thảo hai kế hoạch khác nhau, và các nhà bảo thủ thường phản đối những dự luật đòi hỏi chi tiêu lớn.

  • Bảo hiểm sức khỏe

Ông Trump khẳng định ông không từ bỏ mục tiêu thay thế Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act hay còn gọi là Obamacare), luật về cải cách y tế của chính quyền Obama, dù Quốc Hội không tập hợp đủ phiếu để thông qua trong năm rồi.

Đại tu chính ObamaCare sẽ phức tạp hơn vào năm 2018, vì Đảng Cộng Hòa chỉ còn 51 ghế trong Thượng viện.

  • Kế hoạch cho những chính sách lớn năm 2018 của TT Trump. Photo Credit: AP

    * Di dân

Quốc Hội có thời gian đến cuối tháng 3 để quyết định số phận của khoảng 700,000 người được đưa sang Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ. Những người này nằm trong chương trình bảo vệ để khỏi bị trục xuất được gọi tắt là DACA, được chính quyền Obama ban hành. Ông Trump cũng nói rằng Quốc Hội nên tìm ra một giải pháp hợp pháp để những người trẻ tuổi không bị trục xuất đến những quốc gia mà họ chưa từng sống ở đó.

Các nhà phê bình đã gọi chương trình DACA là một hình thức “ân xá” và gợi ý rằng chính những người di dân trẻ tuổi này đã lấy đi việc làm của người Mỹ. Nhưng hai Đảng và công chúng đều ủng hộ việc cấp cho những người này tình trạng pháp lý và cơ hội nhập tịch.

  • Cải cách phúc lợi xã hội

Ông Trump nói rằng cải cách phúc lợi xã hội là “vô cùng cần thiết ở nước ta.”

Đề xuất ngân sách năm ngoái của ông Trump kêu gọi bổ sung yêu cầu việc làm vào một số chương trình chính phủ và thắt chặt những yêu cầu để đạt chuẩn nhận tín dụng thuế thu nhập.

  • Iran

Ông Trump tuyên bố vào tháng 10 rằng Iran không còn tuân thủ thỏa thuận thời Obama, trong đó Tehran cam kết từ bỏ các phương tiện để chế tạo vũ khí hạt nhân trong khi Mỹ và đồng minh đã giảm trừng phạt kinh tế. Thay vào đó, ông Trump kêu gọi Quốc Hội sửa thỏa thuận và số phận của nó sẽ được quyết định vào năm 2018 này.

Những người ủng hộ thỏa thuận sợ rằng Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận và theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm hơn ở Trung Đông.

  • Hạn mức nợ

Ngân khố Mỹ sẽ hết tiền để trả hóa đơn vào mùa xuân – trừ khi Quốc Hội và Tổng thống đồng ý tăng hạn mức nợ quốc gia. Bộ Tài chính mất quyền kiểm soát vay thêm khoản tiền mới để chi trả cho những nghĩa vụ chính phủ vào 09/12.

Các quan chức đang tiến hành “các biện pháp phi thường” để hoàn thành những nghĩa vụ hiện tại của chính phủ, bao gồm quyền lợi Medicare và lãi suất nợ quốc gia. Theo phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, cơ quan này sẽ không thể xoay sở tiếp được nữa vào cuối tháng 3 hay đầu tháng 4.

Điều này có thể dẫn đến một tranh luận về vấn đề tài khóa giữa hai Đảng – với mối đe dọa về nợ chính phủ. Phe bảo thủ thường phản đối gia tăng quyền mượn nợ quốc gia, vì vậy ông Trump có vẻ phải đàm phán với Đảng Dân Chủ để đi đến một thỏa thuận.

Nam Phố (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT