Wednesday, February 1, 2023
spot_img

66 nhà cựu lập pháp đồng kêu gọi Toà bác tuyên bố đặc quyền hành pháp của Trump 

(The Hill) – Hơn 60 nhà lập pháp cũ cùng ký tên vào văn bản pháp lý kêu gọi toà liên bang bác bỏ những tuyên bố đặc quyền hành pháp của cựu Tổng thống Donald Trump vì chúng liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Văn bản lập luận, nhu cầu của Quốc hội đối với những tài liệu liên quan đến vụ bạo động 6 tháng 1 được ưu tiên hơn bất cứ tuyên bố đặc quyền hành pháp nào từ ông Trump, đặc biệt khi cân nhắc yếu tố cựu Tổng thống là mục tiêu của cuộc điều tra đó. 

“Thẩm quyền của cuộc điều tra ở đây không bị giảm mà còn tăng hơn, khi mục tiêu của cuộc điều tra bao gồm một cựu Tổng thống và thành viên đương nhiệm của Quốc hội,” Politico dẫn lời tài liệu pháp lý dài 21 trang, được đưa vào sổ bạ Toà liên bang D.C vào thứ Sáu. 

“Dưới những tình huống này, không có lợi ích cá nhân nào của Donald Trump hay những câu hỏi tranh chấp hay chưa được giải quyết về đặc quyền hành pháp có thể nghiêng cán cân chống lại việc tiết lộ những hồ sơ này cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện,” văn bản pháp lý nói thêm. 

Liên minh 66 nhà lập pháp trước đây, trong đó có 24 Cộng hoà và 42 Dân chủ, cho rằng, Trump đóng vai trò “rộng lớn” trong việc dẫn đến vụ bạo động chết người. 

“Từ những gì công chúng đã biết, rõ ràng Donald  Trump đã đóng một vai trò quá lớn và gần như là trung tâm  trong việc dàn dựng những sự kiện đã dẫn đến vụ tấn công ngày 6 tháng 1,” các nhà lập pháp ghi. “Và nhiều, có lẽ hầu hết, những phương tiện ông ta đã sử dụng hoặc dự tính được ghi lại trong hồ sơ mà Uỷ ban đang yêu cầu, và cho đến nay vẫn chưa được biết đến.”

Bản tóm tắt pháp lý được Protect Democracy đệ đơn. Tổ chức bất vụ lợi Giám sát cho rằng, các nhà lập pháp Quốc hội cần phải hiểu đầy đủ những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 để đưa ra luật ứng phó với vụ tấn công. 

Trump khởi kiện Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động 6 tháng 1 và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia để tìm cách ngăn chặn hồ sơ Toà Bạch Ốc của ông ta được công bố cho uỷ ban điều tra. Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện và Cơ quan Lưu trữ dự tính trả lời vụ kiện vào thứ Sáu, sau đó Thẩm phán liên bang Tanya Chutkan sẽ nghe lại bên tranh cãi vào tuần sau. 

Các nhà cựu lập pháp cũng trình bày trong tài liệu pháp lý rằng, thẩm quyền tuyên bố đặc quyền hành pháp của ông Trump chỉ nên được cho phép đối với những hành động được thực hiện trong phạm vi quyền hạn tổng thống chính thức, chứ không phải những nỗ lực của ông ta liên quan đến chiến dịch tranh cử. 

“Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện McConnell giải thích, những nỗ lực đảo ngược cuộc bầu cử không phải là hành động chính thức của một Tổng thống; chúng là ‘sự chối bỏ trách nhiệm đáng hổ thẹn,’’’ các nhà lập pháp ghi. “Đặc quyền hành pháp không được áp dụng ở đây, vì vậy nên kết thúc tìm hiểu,  và bác bỏ thỉnh nguyện được trình bày trước Tòa .”

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments