Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trump đe dọa đóng cửa chính phủ trong nhiều tháng hoặc nhiều năm

Vào hôm thứ sáu, TT Trump đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm nếu không có tiền tài trợ cho bức tường biên giới, các nhà lãnh đạo Dân chủ cho biết sau cuộc gặp với tổng thống tại Toà Bạch Ốc.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Charles E. Schumer (DN.Y.) cho biết cuộc họp tại Toà bạch Ốc của họ với Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa kéo dài và gây tranh cãi, khi Dân chủ nhắc lại sự phản đối của họ về tiền tài trợ tường biên giới  và kêu gọi Trump chấm dứt việc đóng cửa một phần.

Hạ viện Mỹ ngày 3/1 phê chuẩn hai dự luật mới nhằm chấm dứt tình trạng một phần chính phủ bị đóng cửa gần hai tuần qua. Các dự luật đồng ý cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Bộ Ngoại giao… cùng một số cơ quan khác để duy trì hoạt động tới ngày 30/9, thời điểm kết thúc năm tài khóa, Reuters đưa tin.

Dự luật của hạ viện, hiện do phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát, không bao gồm khoản tiền dành cho việc xây dựng bức tường biên giới ngăn cách Mexico của Tổng thống Donald Trump. Trước thời điểm dự luật được thông qua, Toà Bạch Ốc tuyên bố Tổng thống Trump sẽ không ký dự luật nếu dự án bức tường biên giới không được cấp thêm ngân sách. Chính quyền Trump yêu cầu ít nhất 5 tỷ USD cho bức tường.

Chính phủ Mỹ bị đóng cửa lần thứ ba trong năm 2018 do bất đồng giữa quốc hội và Trump về khoản ngân sách dành cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico nhằm đối phó với người nhập cư trái phép. Trump yêu cầu khoản ngân sách 5,6 tỷ USD để xây bức tường, trong khi quốc hội Mỹ chỉ chấp nhận chi 1,3 tỷ USD nhằm tăng cường các biện pháp an ninh biên giới.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments