Monday, January 30, 2023
spot_img

63 người chết, virus corona đẩy dân Mỹ vào tình trạng lo âu,  bất ổn

 (Tổng hợp) – Cơn bão virus corona dường như chỉ mới bắt đầu cuộc càn quét trên nước Mỹ, với gần 3313 ca dương tính với virus Corona, 63 người chết, và 59 trường hợp hồi phục, tính đến sáng chủ nhật 

Virus lan trên 49 tiểu bang và Washington D.C, ngoại trừ West Virginia. Tiểu bang Washington vẫn dẫn đầu với số người nhiễm và tử vong (41), trong khi những trường hợp qua đời đầu tiên xảy ra tại New York (3), Louisiana (1), Virginia (1) và Oregon (1) vào thứ 7.

Tiểu bang California có ít nhất 367 trường hợp dương tính với virus, 6 bệnh nhân tử vong. Con số người nhiễm virus viêm phổi mới tại vùng Vịnh San Francisco tăng lên 197, trong đó quận hạt Santa Clara chiếm 114 trường hợp, 32 ở quận San Mateo, 28 ở San Francisco, và 25 ở quận Contra Costa. 

Hai nhân viên y tế tại trường đại học UC San Francisco được xác định nhiễm virus corona, hiện đang được cô lập và chăm sóc y tế. 1 học sinh trường tiểu học Glen Park ở San Francisco, một sinh viên bậc sau đại học trường UC Berkeley cũng được xét nghiệm dương tính. Hàng không Alaska vào thứ 7 thông báo một nhân viên dịch vụ khách hàng của hãng tại phi trường San Francisco dương tính với virus. Nhân viên này bắt đầu có triệu chứng bệnh vào thứ Tư ngày 10 tháng 3, 3 ngày sau được xác nhận nhiễm bệnh trước khi bị cách ly.  Số nhân viên cứu hoả ở Alameda dương tính với virus đã tăng lên 8. 

Nỗ lực ngăn chặn lây lan virus ở California đang ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, từ nhỏ đến lớn, thậm chí đôi khi không thực tế. Lo lắng, phập phồng, bực bội là tâm trạng chung. 

Trường học, toà án đóng cửa, các hãng kỹ thuật lần lượt cho nhân viên làm việc ở nhà, cấm tụ tập đông người, sự kiện thể thao, văn hoá, giải trí bị huỷ, cơ sở tôn giáo, phòng tập thể thao, nhà hàng vắng người. Chỉ có chợ thu hút người dân. 

Với tâm lý hoảng loạn, bất an, và theo hiệu ứng đám đông, người ta đã đổ xô đi mua đồ về trữ, đặc biệt nước đóng chai, nước rửa tay, tẩy rửa, đặc biệt giấy vệ sinh và thực phẩm đóng hộp. Nhiều kệ chưng hàng trống trơn. Một số chợ hạn chế giấy vệ sinh và một số mặt hàng khác nhằm đối phó với việc người tiêu dùng trữ hàng. 

Hàng dài người tại chợ Costco ở Vallejo vào sáng thứ Bảy, chợ Costco Hayward kẹt xe từ lối vào từ xa lộ. Chợ Smart & Finals, Food Maxx hay Whole Food đều chật cứng người mua sắm từ sáng sớm. Chợ Whole Food ở Fremont, mặt hàng giấy, sản phẩm tẩy rửa và rượu bán chạy. Tại Concord, chợ Trader Joe’s đông hơn cả mùa lễ. Target cũng trong tình trạng tương tự, hàng chục người mua sắm sắp hàng dài trước khi chợ mở cửa vào sáng sớm. Walmart vào thứ 7 thông báo sẽ cắt ngắn bớt giờ phục vụ tại 4700 địa điểm trên cả nước để nhân viên có thêm thời gian chất hàng lên kệ, và lau chùi. 

Các chợ Á châu như Lions, 99 Ranch hay Marina, cũng đông đúc người mua sắm, rất nhiều chợ không còn gạo để bán. Nhiều người mua sắm tại đây mang khẩu trang, không như số đông tại các chợ Mỹ. 

Tâm lý bất an cũng khiến nhiều người dân sắp hàng mua súng. 

Cụm từ “cách ly xã hội” – giữ khoảng cách với người khác để ngăn chặn lây lan – được nhắc đến mỗi ngày. Người cao niên hạn chế ra ngoài, trong khi giới trẻ tỏ ra ung dung hơn. 

Trước quan ngại đóng cửa trường học sẽ khiến cho các em học sinh từ gia đình thu nhập thấp sẽ thiếu hụt các bữa ăn, học khu Contra Costa thông báo, học sinh dưới 18 tuổi có thể đến nhận phần ăn tại hai trường trung học. San Francisco đóng cửa thư viện và các trung tâm giải trí, chuyển chúng sang địa điểm trông coi trẻ em cho những gia đình nghèo. 

Căn cứ Không quân Travis ở Fairfield đang đối mặt với tình trạng quá tải với hơn 900 du khách trên tàu Grand Princess được đưa về đây xét nghiệm và cách ly. Đã có trường hợp gởi đơn khiếu nại việc thiếu các biện pháp ngăn ngừa lây lan hiệu quả, điều kiện mất vệ sinh và không an toàn tại đây. 

Tiểu bang hoãn hạn chót nộp hồ sơ khai thuế sang 15 tháng 6, thay vì 15 tháng 4. Thượng viện California huỷ các phiên điều trần vào tuần sau để tập trung vào việc giải quyết bùng phát dịch bệnh. 

Không  riêng gì California, tình trạng và tâm lý tương tự xảy ra trên khắp mọi nơi. Nước Mỹ dường như chưa bao giờ đối mặt với đại dịch như vậy trong thời kỳ hiện đại, ngay cả cúm lợn H1N1 vào năm 2009 cướp đi sinh mạng của hơn 12.000 người cũng không khiến quốc gia rơi vào tình trạng như bây giờ. 

Thành phố Hoboken, tiểu bang New Jersey, thực thi lệnh giới nghiêm. Bắt đầu từ thứ Hai tuần tới, người dân phải ở trong nhà từ 10h tối đến 5h sáng, chỉ trừ trường hợp phải đi làm. Thành phố này giáp với Manhattan của New York, chỉ cách sông Hudson. 

Khi chính phủ Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, và hạn chế nhập cảnh từ 28 quốc gia Âu châu, kể cả Anh quốc và Ireland, đã có sự nhầm lẫn, không rõ ràng, và không có sự chuẩn bị, ngăn ngừa tại các phi trường. Hành khách Mỹ vào thứ 7 phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ tại các phi trường chờ làm thủ tục nhập cảnh, và kiểm tra sức khoẻ. Hàng dài người san sát, và không có dung dịch rửa tay cho mọi người. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments