Monday, March 27, 2023
spot_img

600 con nghiện đập phá trại cai nghiện để trốn

Khoảng 600 người nghiện xì ke bị đày đi cai nghiện cưỡng bức tại trại cai nghiện Đồng Nai đã làm một cuộc bạo động, đập phá để trốn thoát.

Theo ông Hồ Văn Lộc-phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho báo chí biết, vào khoảng 23 giờ 30 phút tối ngày 23/10, hàng trăm người nghiện tại trại cai nghiện tỉnh Đồng Nai (còn gọi là Trung tâm Xuân Phú, đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đã đập phá trung tâm để trả thù ban giám đốc nơi này.

 Trại cai nghiện bị đập phá ta hoang sau đêm kinh hoàng 23/10. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trại cai nghiện bị đập phá ta hoang sau đêm kinh hoàng 23/10. Ảnh: Tuổi Trẻ

Những người bị buộc phải cai nghiện tại đây đã đập phá rất nhiều phòng ở, từ đó lôi kéo những người nghiện khác phải trốn trại theo họ. Theo thống kê của ban giám đốc trại cai nghiện cho biết, có đến 562 trại viên đã trốn thoát ra bên ngoài.

Những người này sau trốn thoát đã làm một cuộc “diễu hành” trên đường Quốc lộ 1. Với gậy gộc, dao trong tay những trại viên cai nghiện đã chặn xe xin tiền tạo ra tâm lý sợ hãi trong dân chúng.

Ngay sau khi nhận được tin, lãnh đạo công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ thị khoan vội hành động vì không thể một lúc bắn cả gần 600 con nghiện. Cùng với đó là tránh đối đầu khi mà cơn giận trong người của những trại viên cai nghiện chưa dứt.

Tuy vậy, công an cũng đã cho chốt chặt tại một số điểm trên đường Quốc lộ 1, kêu gọi các cửa hàng, cây xăng gần khu vực phải đóng cửa nghỉ sớm để bảo đảm an toàn. Tuy vậy, việc các con nghiện đi nghênh ngang giữa đường, la hét đã khiến cho giao thông qua lại nơi này bị tắc nghẽn.

tu-2

Rạng sáng ngày 24/10, lực lượng công an được tung ra để truy bắt những con nghiện đem về trại.

11 giờ cùng ngày, theo lãnh đạo trại cai nghiện Đồng Nai cho biết đã bắt được 332 tên nghiện, vẫn còn hơn 200 tên khác đã lãng vãng ngoài xã hội, tạo tâm lý bất an, hoang mang trong người dân.

Phía giám đốc trại cai nghiện tỉnh Đồng Nai nói rằng, họ đã xác định được 3 tên cầm đầu trong vụ bạo động vừa qua. Những người này đã đập bể tuýp bóng đèn, dùng dạo rạch vào cổ, la hét, chửi bới để kích động những trại viên khác. Cùng với đó còn dùng bình chữa cháy đập bể cửa phòng giam giải thoát cho những trại viên khác.

Theo ông Hồ Văn Lộc, nguyên nhân chính là do trại cai nghiện mới tiếp nhận một số con nghiện mới đến cai. Do chưa quen với những bắt buộc nên đã phá trại để trốn thoát.

Trại cai nghiện tỉnh Đồng Nai chỉ có thể tiếp nhận khoảng 600-700 con nghiện. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 4/2016 cho đến nay, trại này đã có số con nghiện tăng lên 1,500 con nghiện, tăng hơn 1,300 con nghiện. Chính vì trong cùng một lúc phải chứa nhiều con nghiện nên điều kiện ăn ở bị quá tải, người nghiện cảm thấy tù túng.

Đa số những người bị buộc phải đi cai nghiện là dân anh chị có số má ở ngoài đời. Vì chưa thể cấu vào tội hình sự nên chính quyền địa phương và gia đình đã áp dụng phương cách gửi đến các trại cai nghiện. Rất nhiều những con nghiện tại đây mắc các thứ bệnh, như: lao, bệnh HIV, tâm thần…

Theo các trại viên cho biết, lý do họ trốn trại là không chịu đựng được việc cán bộ phân biệt đối xử.

Đây không phải lần đầu con nghiện trong trại trốn thoát. Trước đó, vào ngày 25/9, khoảng 15 con nghiện đã tẩu thoát ra bên ngoài. Cho đến nay chỉ tìm bắt được 8 người, 7 người khác vẫn chưa tìm thấy.

Gần đây nhất là hôm 19/10 có 9 trại viên bỏ trốn. Công an truy bắt cũng chỉ tìm được 3 người, những người khác vẫn lãng vãng ngoài xã hội.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT