Monday, February 6, 2023
spot_img

60% người Mỹ đổ lỗi cho Trump về vụ đóng cửa chính phủ

AP – Tỉ lệ người dân Hoa Kỳ trách TT Trump gây ra vụ đóng cửa chính phủ liên bang dài nhất trong lịch sử đã tăng cao khá mạnh mẽ, theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất do AP/NORC Center for Public Afairs thực hiện, mới công bố.

Giờ đây chỉ còn có 34% người được hỏi là tán thưởng chủ trương của ông, nếu so với tháng 12 năm 2018 thì tỉ lệ này đã giảm mạnh vì khi đó ông còn được 42% tán thưởng. Hiện nay chỉ số này là thấp nhất, còn số người chê bai ông bắt đầu có khuynh hướng vượt mức 60%.

Đây là tỉ lệ mới nhất cho thấy đa số dân chúng Hoa Kỳ giờ đây xem TT Trump phải chịu trách nhiệm chính cho vụ đóng cửa với nhiều hệ lụy tiêu cực, có 31% cho các nhà lập pháp Dân Chủ phải chịu trách nhiệm và 36% đổ lỗi cho phía lập pháp Cộng Hòa.

Theo kết quả phỏng vấn này có 65% người Mỹ, kể cả 89% thành phần là cử tri Dân Chủ, 69% cử tri khối độc lập và 33% cử tri Cộng Hòa, nhận định là vụ đóng cửa chinh phủ là ‘vấn đề hệ trọng nhất hiện nay’ của Hoa Kỳ.

Ngay cả khối cử tri Cộng Hòa từng ủng hộ TT Trump mạnh mẽ giờ đây cứ 10 người đã có 3 người cho TT trump là người gây ra tình hình như thế này, và 73% thì nghĩ ‘ít nhất ông ấy cũng phải một phần chịu trách nhiệm’

Bà Sandra Olson, 76 tuổi, cử tri Cộng Hoìa từng bỏ phiếu cho TT Trump, nhận xét: “Phần lớn trách nhiệm thưộc về ông ấy vì chính ông ấy quyết định đóng cửa chính phủ mà”

Hôm nay Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong một cuộc họp báo cho biết ‘bà sẵn sàng gặp gỡ đàm phán với TT Trump bất cứ khi nào nhằm nổ lực mở cửa lại chính phủ’

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments