Sunday, January 29, 2023
spot_img

6 ứng cử viên Dân chủ đụng độ dữ dội 3 tuần trước vòng sơ bộ ở Iowa 

(Tổng hợp) – Các ứng cử viên tổng thống Dân chủ vào tối thứ Ba đã có buổi tranh luận cuối cùng trước vòng bầu cử sơ bộ của đảng tại Iowa diễn ra trong gần 3 tuần tới. 

Tranh luận lần này nhỏ hơn với chỉ 6 ứng cử viên hội đủ điều kiện để lên sân khấu, gồm Joe Biden, Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Pete Buttigieg. Các ứng cử viên “đụng độ” dữ dội trong những bất đồng về đối ngoại và giữ binh sĩ Mỹ ở Trung Đông, ủng hộ thoả thuận thương mại Bắc Mỹ của ông Trump, giải quyết biến đổi khí hậu, và đặc biệt là y tế. Nhưng vấn đề sống động nhất vẫn là câu hỏi: ai là người có cơ hội lớn nhất đánh bại được Tổng thống Donald Trump. 

Câu hỏi lớn nhất đặt ra trong cuộc tranh luận này là, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren sẽ giải quyết tranh chấp câu chuyện về Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Vermont) từng bảo với bà rằng, phụ nữ không nên đắc cử tổng thống. Và Warren đã giải quyết chuyện này khéo léo. 

Warren làm giảm căng thẳng với tuyên bố, bà không đến đây để “chiến đấu với Bernie” mặc dù đến thứ Hai vẫn giữ quan điểm về câu chuyện này. Thượng nghị sĩ Massachusett tuyên bố, “có mối nguy hiểm thực sự” nếu Dân chủ chọn một ứng cử viên không thể kéo mọi người trong đảng lại với nhau. “Chúng ta cần một ứng cử viên sẽ thực hiện tất cả mọi phần của đảng Dân chủ, kéo mọi người vào,” Warren nói. “Người duy nhất trên sân khấu này thắng mọi cuộc tranh cử mà họ tham gia đều là phụ nữ,” Thượng nghị sĩ nói về bản thân và đồng nghiệp Klobuchar, và chỉ có mỗi mình bà đánh bại Cộng hoà đương nhiệm trong 30 năm qua. Sanders thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của Warren. 

Chủ đề Y tế toàn dân được đưa ra tranh cãi rất nhiều, nhưng tranh luận của Thượng nghị sĩ từ Minnesota nổi bật nhất. “Tranh luận này không thật,” Klobuchar nói. “Tôi đến Vegas ngày nọ, và có người nói đừng đặt cược vào một con số trong vòng quay mà con số này thậm chí không có ở đó. Vấn đề nằm ở đây. 2/3 Dân chủ tại Thượng viện không ủng hộ dự luật mà Sanders và Warren đang theo đuổi.” 

Klobuchar chuyển sang củng cố thành tựu của mình đã làm và nghị sự sẽ làm, gồm nhập cảng thuốc tây và dự luật hạ giá thuốc. Bà chỉ ra 137 điều có thể làm trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức mà không cần đến Quốc hội. Y tế cho toàn dân trong thời gian gần đây không còn được cử tri Dân chủ mặn mà như trước đây, và Klobuchar nhấn mạnh vào điểm này. 

Phần trình bày của Joe Biden tương đối ổn. Ông gắn kết cá nhân bằng lịch sử gia đình và tránh những vấp váp lớn. Biden cũng chỉ ra những điều mà các ứng cử viên khác nói về Iraq và Iran, như rút quân và Quốc hội phê chuẩn đối với vũ lực quân sự, mà ông đã ủng hộ trong chính phủ Barack Obama. Nhưng ông cũng có lúc gặp khó khăn với ngôn từ, và vì lý do nào đó lại cắt ngắn các câu trả lời viện lý do hết thời gian. Mặc dù là ứng cử viên dẫn đầu thăm dò nhưng Biden không bị các đối thủ “xăm xoi” như những lần trước.

Tỉ phú Steyer có quảng cáo phủ khắp Iowa, và những tiểu bang bỏ phiếu sơ bộ sớm để có đủ điều kiện tham gia tranh luận. Ông nhấn mạnh mình là một thương gia bắt đầu từ hai bàn tay trắng, không được ai cho một xu, và trong vòng 30 năm, ông đã xây dựng được đế chế đầu tư trị giá hàng tỉ đô la trên khắp thế giới. Steyer tỏ ra tự tin với kinh nghiệm về kinh tế, ông sẽ đánh bại Trump. “Bất cứ ai sẽ đánh bại Trump sẽ đánh bại về kinh tế,” Steyer nói. “Và tôi có kinh nghiệm, chuyên môn để cho thấy ông ta giả tạo và lừa đảo như thế nào.” 

Pete Buttigieg vẫn giữ phong độ nhưng không có nhiều khoảnh khắc nổi bật như những lần trước. Khi nhận được câu hỏi trực tiếp về sự thiếu ủng hộ từ cử tri da đen, lực lượng mà ông cần không chỉ để thắng đề cử mà kể cả để chống lại Trump. Buttigieg bảo rằng, những người hiểu ông nhất ở South Bend ủng hộ ông, và cử tri Mỹ gốc Phi ở Iowa. Bên cạnh đó, đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử mới của ông là người Mỹ gốc phi. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments