Saturday, April 1, 2023
spot_img

6 nhà tài phiệt trong nội các Trump đã bảo trợ số tiền khổng lồ

Cali Today News – Sau việc bổ nhiệm ông Andrew Puzder – Tổng giám đốc chuỗi các nhà hàng – vào vị trí Bộ trưởng Lao động, Tổng thống đắc cử Donald Trump hiện đã đưa 6 nhà bảo trợ và gây quỹ lớn cho mình vào nội các chính phủ.

Chưa bao giờ chính phủ Hoa Kỳ lại tập trung nhiều nhân vật tài phiệt nắm giữ vị trí chủ chốt như vậy. Cùng với gia đình họ, những người được ông Trump bổ nhiệm đã đóng góp $11,6 tỉ Mỹ kim vào chiến dịch tranh cử tổng thống, các Uỷ ban hoạt động chính trị (super PAC) ủng hộ ông Trump, và Uỷ ban Cộng hoà Quốc gia.

Chỉ riêng bà Linda McMahon – người đồng sáng lập WWE – đóng góp $7,5 triệu Mỹ kim vào vận động tranh cử cho ông Trump. Tuần này, bà McMahon được chọn vào vị trí lãnh đạo cơ quan Quản trị Tiểu Doanh nghiệp. Hai vợ chồng bà McMahon đứng đầu những người bảo trợ bên ngoài cho quỹ tư nhân của ông Trump.

Việc bổ nhiệm những người bảo trợ cho tổng thống sau bầu cử không có gì bất thường. Trong các nội các chính phủ gần đây, những người gây quỹ tranh cử cao cấp được chọn làm Bộ trưởng Thương mại như ông Penny Pritzker làm việc cho chính quyền Tổng thống Obama, ông Don Evans dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, ông Ronald Brown trong chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton, và Robert Mosbacher dưới thời cựu Tổng thống George H.W. Bush. Tuy nhiên, chưa có vị tổng thống nào trong lịch sử gần đây lại đưa vào nội các nhiều nhà bảo trợ lớn như vậy. “Trước đây, không có lộ liễu như giờ. Họ được phái đi nước khác làm đại sứ,” ông David Donnelly – Chủ tịch Every Voice, tổ chức đang tìm cách giảm ảnh hưởng của những nhà bảo trợ tài phiệt vào chính trị – cho biết. “Trong chính quyền thì họ nắm vị trí cao, đề ra chính sách.”

Tổng thống đắc cử bảo vệ việc bổ nhiệm của mình, cho rằng ông chọn những người biết làm thế nào để giành được thắng. “Tôi muốn người đã tạo dựng được cơ đồ, thịnh vượng,” ông Trump tuyên bố trong buổi tập hợp ở Des Moines tối hôm qua, “Bởi vì bây giờ họ đang đàm phán với quý vị, được không?”

Dưới đây là con số những nhà bảo trợ đã được Trump đưa vào nội các.

1.Quản trị Cơ quan Tiểu Doanh Nghiệp – Bà Linda McMahon đã đóng góp $7,5 triệu Mỹ kim. Đồng sáng lập WWE và từng là cựu ứng cử viên Thượng nghị sĩ Cộng hoà tại tiểu bang Connecticut, bà McMahon là nhà bảo trợ lớn thứ ba vào cuộc tranh cử Tổng thống của ông Trump. Trong thời gian giữa năm 2007 và 2009, bà cùng chồng là ông Vince đã trao tặng $5 triệu Mỹ kim vào quỹ thiện nguyện của ông Trump.

2. Bộ trưởng Giáo dục – Bà Betsy DeVos. Gia đình DeVos đã đóng góp $1,8 triệu. Tỉ phú và nhà thiện nguyện từ tiểu bang Michigan cùng chồng – ông Richard – là những người bảo trợ bảo thủ và đóng góp chính cho đảng Cộng hoà. Mùa tranh cử năm nay, hai vợ chồng bà DeVos đã đóng góp $317.000 Mỹ kim cho Uỷ ban Cộng hoà Quốc gia. Bên cạnh đó, gia đình DeVos đã đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông Trump và đảng Cộng hoà số tiền $1,8 triệu Mỹ kim.

3.Bộ trưởng Thương mại – Todd Ricketts. Bố mẹ ông Ricketts đã đóng góp $1,3 triệu Mỹ kim. Ông Joe Ricketts – nhà sáng lập TD Ameritrade và đồng sở hữu đội Chicago Cubs – đã đưa $1 triệu Mỹ kim cho Future45 – một super PAC chi hào phóng cho ông Trump trong những tuần tranh cử cuối cùng. Ông và vợ là bà Marlene cũng bảo trợ gần $343.000 Mỹ kim ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump và đảng Cộng hoà.

4. Bộ trưởng Ngân khố – Steven Mnuchin đã đóng góp $425,000 Mỹ kim. Ông Mnuchin đảm đương vị trí chủ tịch tài chánh quốc gia cho ông Trump, giúp tổ chức hàng chục các buổi gây quỹ lớn trên khắp cả nước. Cựu tổng giám đốc quỹ đầu tư Goldman Sachs bỏ tiền túi đóng góp $425.000 Mỹ kim cho ban vận động tranh cử của ông Trump và đảng Cộng hoà.

5. Bộ trưởng Lao động – Andrew Puzder cùng vợ đã đóng góp $332.000 Mỹ kim. Là Tổng giám đốc CKE Restaurant, công ty mẹ của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Hardee’s và Carl’s Jr., ông Puzder là một trong những nhà gây quỹ hàng đầu cho ông Trump ở tiểu bang California.

6.Bộ trưởng Thương mại – Wilbur Ross đã bảo trợ $200.000 Mỹ kim. Nhà đầu tư tỉ phú là người ủng hộ tài chánh cho chiến dịch tranh cử của ông Trump ở giai đoạn ban đầu.

Vẫn chưa biết ông Trump sẽ đưa thêm ai từ danh sách những người bảo trợ tài chánh chính vào nội các. Hồ sơ liên bang cho thấy, những vị tỉ phú ủng hộ Trump đã đổ nhiều tiền hơn vào các super PAC vào giai đoạn cuối cuộc tranh cử. Nhà bảo trợ lớn nhất của ông Trump là vợ chồng ông trùm sòng bài Sheldon Adelson với số tiền $21,2 triệu Mỹ kim. Theo sau là đồng sáng lập Home Depot, ông Mernard Marcus bảo trợ $7,6 triệu Mỹ kim, McMahon $7,5 triệu Mỹ kim, Andy Beal $4,4 triệu Mỹ kim và giám đốc quỹ đầu tư Robert Mercer $3,4 triệu Mỹ kim.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT