Saturday, December 10, 2022
spot_img

6 Dân biểu Cộng hoà phản đối dự luật điều tra Nga tội ác chiến tranh 

(The Hill) – Hạ viện vào thứ Tư thông qua dự luật yêu cầu Tổng thống Joe Biden chuẩn bị tường trình về những nỗ lực của chính phủ trong việc thâu thập và xem xét chứng cớ liên quan đến tội ác chiến tranh, cũng như những hành động tàn bạo khác do quân Nga gây ra trong cuộc xâm lược Ukraine. 

Dự luật lưỡng đảng được thông qua với kết quả 418-7, với 7 phiếu phản đối đều từ Cộng hoà. 

Phát ngôn nhân văn phòng Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) cho biết, nhà lập pháp đã vô tình bỏ phiếu chống, và dự tính sẽ thông báo cho lục sự Hạ viện lá phiếu thuận của mình. 

6 người còn lại gồm, Andy Biggs (Cộng hoà – Arizona), Warren Davidson (Cộng hoà – Ohio), Paul Gosar (Cộng hoà – Arizona), Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia), Thomas Massie (Cộng hoà – Kentucky) và Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania), tất cả đều bỏ phiếu chống. 

Đây không phải là lần đầu tiên Biggs, Greene và Massie phản đối dự luật liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine của Nga. 

Bộ ba nhà lập pháp Cộng hoà này vào tháng trước  cùng với 5 đồng nghiệp Cộng hoà khác bỏ phiếu chống dự luật rút lại tối huệ quốc dành cho Nga. Tất cả nhóm này đều tìm cách duy trì mối quan hệ chặt chẽ  với cựu  Tổng thống Donald Trump, và thường xuyên là phe cực hữu trong Đảng Cộng hoà. 

Trong đoạn băng đăng trên mạng trực tuyến, Greene cho hay, bà ta không thể ủng hộ việc Mỹ tham gia vào xung đột vì có nhiều vấn đề lớn hơn mà người dân đang phải đối mặt trong nước. Trong khi đó, Massie trên Twitter cho rằng, ông ta tin dự luật này cho Tổng thống quá nhiều quyền hạn áp đặt chế tài lên các quốc gia khác. 

Cũng trong tháng trước, Biggs, Greene và Massie đã bỏ phiếu chống lại một dự luật riêng biệt kêu gọi cấm nhập cảng dầu của Nga, và các biện pháp chế tài bổ sung nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine. Gosar cũng tham gia phản đối. 

Biggs cho biết, sở dĩ không ủng hộ dự luật cấm nhập cảng dầu của Nga mà không có sự đảm bảo Mỹ độc lập về năng lượng. Còn Massie bày tỏ trên Twitter rằng, ông phản đối  vì Biden không có kế hoạch sản xuất năng lượng. Gosar cũng chỉ trích dự luật vì không xem nhu cầu của người dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu.

Vào tháng 6, Biggs, Greene và Massie đã gây sự chú ý  vì phản đối dự luật kêu gọi trao Huy chương Vàng của Quốc hội cho Cảnh sát Capitol, và những người đã bảo vệ Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Greene cho hay, bà ta bỏ phiếu chống vì không thích dự luật gọi tòa nhà Capitol là “ngôi đền của nền Dân chủ Hoa Kỳ,” hay gọi cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 là cuộc bạo động. 

 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments