Friday, December 9, 2022
spot_img

Trump tuyên bố “thắng” vụ kiện thông đồng Nga

(News Week) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu tuyên bố đã “thắng” vụ kiện cáo buộc thông đồng với Nga trong việc công khai email bị tin tặc trộm từ Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC) trong chiến dịch vận động tranh cử 2016.

“Mới thắng vụ kiện của DNC và một loạt những người Dân chủ điên khùng tìm cách cáo buộc ban vận động tranh cử của Trump (và những người khác), thông đồng với Nga,” ông Trump đăng trên Twitter vào chiều thứ Sáu. “Họ không luận ra được đây chẳng qua là lý do an ủi thua cử.”

Tuyên bố của ông Trump có nhiều điểm không chính xác.

Vào hôm thứ Ba, thẩm phán liên bang ra phán quyết, vụ kiện chống lại chiến dịch tranh cử của ông Trump và cựu cố vấn Roger Stone không thể được tiếp tục ở Washington D.C. Tuy nhiên, thẩm phán Ellen Huvelle nhấn mạnh, quyết định của bà dựa trên cơ sở kỹ thuật vì những hành vi bị cáo buộc không liên quan đáng kể đến Washington. “Phán quyết của toà này không dựa vào kết quả, không có thông đồng giữa bên bị và Nga trong suốt kỳ bầu cử tổng thống 2016,” bà Huvelle ghi. “Toà này không thích hợp cho vụ kiện của nguyên đơn. Toà không có quan điểm đối với tuyên bố của nguyên đơn.”

Thứ hai, DNC không phải là nguyên đơn của vụ kiện như ông Trump tuyên bố. Vụ kiện do hai người ủng hộ DNC, ông Eric Schoenberg, Roy Cockrum, và cựu nhân viên DNC Scott Comer. Vụ kiện cho rằng, vụ xâm nhập vào hệ thống email của DNC đã vi phạm sự riêng tư và gây ra tổn hại tình cảm.

DNC quả thật có khởi kiện chống lại chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhưng họ đệ đơn lên toà liên bang ở Manhattan vào tháng 4 vừa qua. Vụ kiện nêu danh con trai cả của Tổng thống, Donald Trump Jr. cùng con rể Jared Kushner. Hồ sơ kiện tuyên bố, ban vận động tranh cử của ông Trump là một đối tác “sẵn sàng và tích cực” với Nga trong “cuộc tấn công vào nền dân chủ Mỹ.”

Vụ kiện lên toà liên bang ở Washington D.C đính kèm 20.000 email bị đánh cắp từ DNC do WikiLeaks công bố trước đại hội Đảng Dân chủ 2016. Bên nguyên tỏ dấu hiệu có thể sẽ tái đệ đơn ở tiểu  bang khác.

Trong khi ông Trump vẫn thường xuyên gọi cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 là “trò lừa  bịp” và “vạch lá tìm sâu,” thì công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho đến nay đã bảo đảm ít nhất ba cố vấn tranh cử của ông Trump nhận tội, bên cạnh hai cáo trạng chống lại cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort.

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments