Monday, February 6, 2023
spot_img

TT Trump gặp gỡ Thủ Tướng Canada tại hội nghị G-7

AP – TT Trump đã gặp và bắt tay với Thủ Tướng Canada Justin Trudeau vốn là lãnh đạo nước chủ nhà của Hội nghị G-7 đang diễn ra ở Charlevoix thuộc tỉnh Quebec hôm thứ sáu 8/6

TT Trump đã làm nhiều người cười ồ lên khi ông nói đùa là “TT Trudeau đã bằng lòng cắt giảm mọi mức thuế quan và dẹp bỏ rào cản mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Canada”. Về phần mình TT Trudeau cho hay “mậu dịch vẫn tiếp tục là trọng tâm của các cuộc thảo luận”

Hội nghị G-7 diễn ra trong bầu không khí căng thẳng về mậu dịch, vì chỉ vài ngày trước, TT Trump loan báo mức thuế mới mà Hoa Kỳ sẽ đánh vào thép và nhôm nhập vào từ Châu Âu, Canada và Mexico, và các cuộc đàm phán về hiệp ước NAFTA cũng đang bị ngưng lại.

TT Trudeau khi đó đã có phản ứng tức thời là “mức thuế mới gia tăng của Hoa Kỳ là không sao chấp nhận được” và còn nhận định chúng sẽ “làm thay đổi vĩnh viễn mối quan hệ song phương Hoa Kỳ-Canada”

Ông Trudeau sau đó loan báo chính phủ Canada cũng có kế hoạch trả đũa bằng cách gia tăng thêm thuế đánh vào các mặt hàng mà Canada nhập cảng từ Hoa Kỳ. TT Trump thì cho biết trong hội nghị G-7, vẫn có tiếp tục thảo luận về hiệp ước thương mại NAFTA.

Photo Credit: CNN

Trong phiên khai mạc hội nghị G-7, người ta trông thấy TT Trump được xếp ngồi giữa TT Canada Justin Trudeau và nữ Thủ Tướng Angela Merkel của Đức. Ông nói chuyện có vẻ thỏa mái với cả hai lãnh tụ này.

Các nhà lãnh tụ khác từ Anh, Pháp, Nhật Bản và Ý đều có mặt đầy đủ trong hội nghị quy tụ các cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới mỗi năm này. Liên Hiệp Châu Âu EU cũng có một lãnh đạo chính thức đại diện tham gia hội nghị.  

Trước đó TT Trump có cuộc gặp gỡ ngắn với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron trước khi hội nghị khai diễn. Tùy viên báo chí Sarah Sanders cho biết một cuộc gặp gỡ song phương chính thức giữa hai lãnh đạo Pháp-Mỹ sẽ diễn ra vào tối nay.

Đào Nguyên

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments