Friday, January 27, 2023
spot_img

CSVN chưa lên tiếng Trung tướng Đường Minh Hưng bị phía Đức phát lệnh bắt giam

Vietnam – Cali Today News – Dư luận Việt Nam đặc biệt là cộng đồng mạng xã hội mấy ngày qua đã quan tâm rất nhiều đến nguồn thông tin Tổng Công tố viên Liên bang Đức phát lệnh bắt giam Trung tướng Công an Việt Nam là ông Đường Minh Hưng với cáo buộc có liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh và bà Đỗ Thị Minh Phương tại vườn thú Berlin vào ngày 23/7/2017…

Theo nhà báo Lê Trung Khoa-chủ trang Thoobao.de và Hiếu Bá Linh –Thoibao.de biên dịch từ Nhật báo TAZ của Đức cho biết, bản báo in số ra ngày 22/5/2018 có đăng một bài báo hé lộ một chi tiết là Trung tướng Công an Việt Nam ông Đường Minh Hưng đã bị phía Tổng Công tố viên Liên bang Đức phát lệnh bắt giam từ đầu tháng 10/2017. Cụ thể vào ngày 28/09/2017, Tổng Công tố viên Liên bang Đức đã gửi văn thư đến Slovakia yêu cầu trợ giúp pháp lý tình nghi Trung tướng Hưng có liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và bà Đỗ Thị Minh Phương tại vườn thú Berlin vào ngỳ 23/7/2017, đã có mặt trong cuộc gặp mặt giữa đại diện Chính phủ Slovakia và Việt Nam tại khách sạn Bôrik ở Bratislava thủ đô Slovakia vào ngày 26/7/2017, tức là ba ngày sau vụ bắt cóc xảy ra mà phía Đức cáo buộc Việt Nam. Đến ngày 4/10/2017, văn thư yêu cầu này đã được Tổng Công tố viên Liên bang Đức bổ sung với một lệnh bắt giam Trung tướng Hưng.

Theo nhà báo Lê Trung Khoa-chủ trang Thoobao.de thông tin và Hiếu Bá Linh –Thoibao.de tổng hợp từ các nguồn cho biết, một tuần trước khi vụ bắt cóc xảy ra vào ngày 23/7/2017 thì Trung tướng Đường Minh Hưng đã có mặt tại Berlin cùng với hai trợ lý là Vũ Quang Dũng và Trần Văn Vũ. Trong đó, ông Dũng được các nhà điều tra Đức nhận diện là người mà thời gian ngắn trước đây đã từng sang Đức tập huấn nghiệp vụ tình báo do Chính phủ Đức tài trợ. Các nhà điều tra Đức còn cho biết khoảng thời gian ở Berlin, Trung tướng Hưng cư trú tại khách sạn Berlin Berlin rồi sau đó chuyển đến ở khách sạn Sylter Hof, đây là khách sạn nằm cách khách sạn Sheraton nơi bà Đỗ Thị Minh Phương ở khoảng 1 km. Khoảng đầu giờ chiều ngày 21/7/2017, ông Đào Quốc Oai và ông Nguyễn Hải Long đã đến khách sạn Sylter Hof đứng tên thuê 2 phòng và thời gian thuê là đến ngày 25/7/2017. Tại bàn lễ tân, Trung tướng Hưng đã móc túi ra 800 Euro tiền mặt để trả tiền thuê phòng trước và máy camera của khách sạn đã thu hình rất rõ điều này.

Các nhà điều tra Đức cho biết thêm, khoảng thời gian cho đến lúc vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và bà Đỗ Thị Minh Phương xảy ra thì Trung tướng Hưng hầu như hạn chế rời khỏi phòng khạch sạn, mỗi lần đi ra ngoài chỉ trong thời gian rất ngắn. Cho đến sáng ngày 23/7/2017 thì Trung tướng Hưng rời khỏi khách sạn Sylter Hof và không quay trở lại, chính ông Long và ông Oai sau đó đã đến khách sạn thu dọn hành lý và trả phòng giúp. Khoảng hai giờ đồng hồ sau, tức là khoảng hơn 10 giờ sáng ngày 23/7/2017, Trịnh Xuân Thanh và bà Đỗ Thị Minh Phương đang đi dạo tại vườn thú tại Berlin thì bị bắt cóc theo như cáo buộc từ phía Đức vụ bắt cóc là do mật vụ Việt Nam thực hiện.

Vụ bắt cóc đã gây ra khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Việt Nam và Đức nhưng cho đến nay dư luận Việt Nam phần nhiều vẫn còn mù mờ thông tin, thậm chí một phần trong số dư luận quan tâm đến vụ bắt cóc cũng đặt câu hỏi nghi vấn; Nếu những cáo buộc của Đức và những tình tiết điều tra vụ bắt cóc do các nhà điều tra Đức công bố lên báo đài, truyền thông là đúng sự thật thì rất lấy làm ngạc nhiên tại sao phía mật vụ Việt Nam lại để lộ quá nhiều sơ hở, từ hình ảnh, lai lịch nhân chứng cho đến vật chứng là những chiếc xe thuê đều có trang bị hệ thống định vị GPS? Thậm chí, một người cấp bậc Trung tướng như ông Hưng còn bị nghi ngờ là khoảng thời gian lưu trú tại Berlin đã thực hiện hơn 100 cuộc nói chuyện và trao đổi tin nhắn trên điện thoại với nhóm bị tình nghi thực hiện vụ bắt cóc.

Liên quan đến thông tin Tổng Công tố viên Liên bang Đức phát lệnh bắt giam Trung tướng Đường Minh Hưng vào ngày 4/10/2017, cho đến hiện tại chưa thấy Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng. Còn liên quan đến vụ việc phía Đức cáo buộc Việt Nam thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và bà Đỗ Thị Minh Phương vào ngày 23/7/2017 tại vườn thú Berlin, hiện Tòa thượng thẩm Berlin đã đưa vụ án ra xét xử đối với nghi can Nguyễn Hải Long. Báo đài Việt Nam cho biết vào chiều ngày 17/5/2018 tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế về phản ứng của Việt Nam là khẳng định công việc liên quan đến bảo hộ công dân sẽ được tiến hành đúng quy định của pháp luật.

Trung tướng Đoàn Minh Hưng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an (ảnh; Châu Như Quỳnh- báo Dân trí)

“Liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh, chúng tôi đã phát biểu nhiều lần. Hiện Việt Nam đang tiếp tục trao đổi chặt chẽ với phía Đức. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức vì lợi ích của nhân dân hai nước”- bà Hằng nói.

Trung tướng Đường Minh Hưng sinh ra ở tỉnh Thanh Hóa, thân phụ là ông Đường Minh Tỵ làm nghề nhà giáo. Năm 2010, ông Hưng được Chủ tịch nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới. Năm 2011, ông Hưng được thăng hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng Công an. Năm 2014, ông Hưng tiếp tục được thăm hàm lên Trung tướng Công an và hiện đang giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an Việt Nam.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments