Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mike Pompeo: “tấn công âm thanh” ở Trung Quốc giống như ở Cuba

Tổng hợp – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ tư 23/5 tuyên bố là ‘một vụ tấn công bằng vũ khí âm thanh’ nhắm vào một viên chức Hoa Kỳ được báo cáo từ thành phố Guangzhou ở miền nam Trung Quốc giống như các trường hợp tương tự đã xảy ra ở Cuba.

Trong một cuộc điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói: “Các chỉ dấu y khoa cho thấy rất giống và hoàn toàn phù hợp với các điều kiện y khoa mà các nhân viên ngoại giao làm việc ở Cuba đã hứng chịu trước đây”

Ông Pompeo cũng cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ hay là một toán chuyên gia y khoa từ Mỹ đã lên đường sang Trung Quốc đến thành phố Guangzhou tìm hiểu việc này.

Bộ Ngoaị Giao Hoa Kỳ cũng ra thông báo thúc giục toàn bộ nhân viên của Tòa Đại Sứ Mỹ ở Trung Quốc phải báo cáo ngay nếu họ có nghe âm thanh lạ, hay có thị giác bị thay đổi, tiếp theo một chuyện nhân viên làm việc ở Guangzhou bị chấn thương não do nghe âm thanh lạ.

Tuy Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay họ đang xem diễn tiến mới này là ‘hết sức nghiêm trọng’, song không tố cáo chính phủ Trung Quốc đứng đàng sau vụ này. Quan hệ giữa hai siên cường nhất nhì thế giới đang căng thẳng, đặc biệt về vấn đề mậu dịch song phương.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo. Photo Credit: CNN

Từ cuối năm 2017 đến tháng 4 năm 2018, người nhân viên làm việc ở tòa Lãnh Sự Mỹ ở Quangzhou bị chấn thương nhẹ ở não sau khi nghe những âm thanh lạ và người này đã được đưa trở về Mỹ, sau đó các bác sĩ cho hay người này bị hội chứng chấn thương não MTBI.

Trong cảnh báo của Bộ Ngoại Giao Mỹ có đoạn: “Trong lúc ở Trung Quốc, nếu bạn nghe bất cứ âm thanh lạ nào, đặc biệt là loại chát chúa bất thường, bạn không nên đi tìm nguồn phát ra âm thanh này, mà phải mau chóng tránh ra, đến nơi không còn có nó nữa”

Đào Nguyên (Reuters và BBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments