Friday, February 3, 2023
spot_img

52 máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay qua khu vực phòng thủ Đài Loan

Quân đội Trung Quốc một lần nữa bay nhiều máy bay chiến đấu qua vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng

Theo báo cáo từ American Miltary News, chuyến bay gần đây của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã được quan sát vào hôm thứ Hai. Trong những ngày trước đó , ngày càng có nhiều máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay qua ADIZ của Đài Loan, bao gồm 39 chiếc vào thứ Bảy và 38 chiếc vào thứ Sáu.

Trước những màn trình diễn quân sự ngày càng leo thang này, Joseph Wu, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, nói với ABC News của Australia rằng Đài Loan sẵn sàng trả đũa Trung Quốc nếu cần thiết.

Wu nói với Stan Grant của ABC vào Chủ nhật rằng: “Việc bảo vệ của Đài Loan nằm trong tay chúng tôi và chúng tôi hoàn toàn cam kết với điều đó . Tôi chắc chắn rằng nếu Trung Quốc tiến hành một cuộc tấn công chống lại Đài Loan, tôi nghĩ rằng họ cũng sẽ bị tổn thất nặng nề.”

Vào ngày thứ Sáu, để đáp ứng với hành vi vi phạm trước đây của ADIZ, Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang chỉ trích Trung Quốc về những hành động hung hăng của nó.

“Trung Quốc đã cố tình tham gia vào các hành động gây hấn quân sự, gây tổn hại đến hòa bình khu vực”, Thủ tướng nói.

Trong số các máy bay chiến đấu mà Trung Quốc bay qua khu vực hôm thứ Hai, tờ Military News của Mỹ cho biết 12 trong số đó là Máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân và 2 máy bay là máy bay chiến đấu chống tàu ngầm Y-8. Hầu hết các máy bay, tổng cộng 36 chiếc, là máy bay chiến đấu J-16 và Su-30.

Mối quan hệ chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan là vô cùng tranh cãi. Trong khi Đài Loan vận hành chính phủ một cách tự chủ, Trung Quốc tiếp tục tuyên bố đất nước này là lãnh thổ của riêng mình, tạo ra một động lực mạnh mẽ cho hai quốc gia cũng như nhiều đồng minh của họ.

Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ trích cáckhiêu khích quân sự gần đây của Trung Quốc và nhắc lại sự ủng hộ của nước này đối với một Đài Loan độc lập.

Đại diện Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ “rất lo ngại về hoạt động quân sự khiêu khích của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gần Đài Loan, gây mất ổn định, có nguy cơ tính toán sai lầm và phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực”. “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt áp lực và ép buộc về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan. Chúng tôi có lợi ích lớn đối với hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ, và chúng tôi sẽ duy trì các cam kết của chúng tôi như được nêu trong Ba Thông cáo chung, Đạo luật Quan hệ Đài Loan”

Trong cùng một cuộc phỏng vấn với ABC, Wu đã kêu gọi Australia, một đồng minh khác của Đài Loan, đứng bên cạnh nước này trong bất kỳ cuộc xung đột nào với Trung Quốc trong tương lai.

“Chúng tôi muốn tham gia vào các cuộc trao đổi an ninh hoặc tình báo với các đối tác cùng chí hướng khác, bao gồm cả Australia, vì vậy Đài Loan chuẩn bị tốt hơn để đối phó với tình hình chiến tranh”, Wu nói. “Và cho đến nay, quan hệ của chúng tôi với Australia [đang] rất tốt và đó là điều chúng tôi đánh giá cao.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments