Sunday, January 29, 2023
spot_img

52% cử tri Cộng hòa không ủng hộ Mitch McConnell khi Trump gây áp lực để lật đổ 

Cuộc thăm dò mới của Gallup cho thấy 52% cử tri Cộng hòa không ủng hộ công việc mà Mitch McConnell đang làm với tư cách lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện khi cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục kêu gọi lật đổ đảng Cộng hòa Kentucky.

Trong khi đó, 46% đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng họ ủng hộ McConnell – một xếp hạng phê duyệt ảm đạm so với tỷ lệ chấp thuận 71% của nhà lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy.

Cuộc thăm dò đã hỏi các cử tri về 11 nhân vật chính trị lớn, bao gồm Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, các nhà lãnh đạo quốc hội, Tiến sĩ Anthony Fauci, và Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts.

Roberts có xếp hạng chấp thuận công việc cao nhất trong số tất cả các nhân vật được thăm dò ý kiến, với 60% tổng thể – bao gồm 57% đảng viên Cộng hòa và 55% đảng viên đảng Dân chủ – trong khi McConnell có mức thấp nhất: 34% tổng thể.

McConnell cũng kém hơn so với các nhà lãnh đạo quốc hội khác; 40% cử tri nói chung cho biết họ ủng hộ công việc được thực hiện bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong khi 44% nói điều tương tự với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer. Tỷ lệ ủng hộ chung của McCarthy là 46%.

Theo Gallup, sự ủng hộ của McConnell trong số các đảng viên Cộng hòa, theo Gallup tốt hơn một chút so với các cuộc thăm dò khác. Một cuộc thăm dò gần đây của The Economist / YouGov đã cho biết sự ủng hộ của đảng Cộng hòa McConnell chỉ ở mức 31%, trong khi một cuộc thăm dò của Morning Consult / POLITICO cho thấy 40% đảng viên Cộng hòa ủng hộ  hiệu suất công việc của nhà lãnh đạo thiểu số.

Và sự chấp thuận của McConnell trong số các đảng viên Cộng hòa rõ ràng đã tăng lên từ mức thấp vào tháng 2 năm 2021.

Cuộc thăm dò của Gallup bao gồm 811 người trưởng thành, được tiến hành từ ngày 1 đến ngày 16 tháng 12 và có sai số chênh lệch 4 điểm phần trăm.

Trong nhiều tháng nay, cựu Tổng thống Donald Trump thường xuyên gọi McConnell  là “Quạ già”, Trump đã chỉ trích đảng Cộng hòa Kentucky vì đã không đưa ra đủ các tuyên bố vô căn cứ của ông về một cuộc bầu cử năm 2020 bị đánh cắp, giúp thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng và cthỏa thuận với đảng Dân chủ để nâng trần nợ.

“Con quạ già bị hỏng này bị làm sao vậy?” Trump cho biết trong một tuyên bố ngày 12 tháng 12. “Ông ta đang làm tổn thương các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Đảng Cộng hòa. Khi nào họ sẽ bỏ phiếu loại ông ta khỏi vị trí Lãnh đạo?”

Cả hai đã không nói chuyện kể từ trước khi bạo loạn  vào ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol Hoa Kỳ, và McConnell tố cáo Trump là “chịu trách nhiệm thực tế và đạo đức” cho vụ tấn công ngay cả khi ông tuyên bố rằng ông sẽ không bỏ phiếu để luận tội cựu tổng thống trong phiên tòa Thượng viện sau Trump.

Trump đã chỉ trích gay gắt McConnell vì đã cắt các thỏa thuận với các đảng viên Dân chủ Thượng viện để nâng trần nợ, mặc dù các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã bác bỏ bình luận của ông .

Cựu tổng thống cũng tuyên bố rằng dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng được 19 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ đã mở đường cho dự luật chi tiêu xã hội  của đảng Dân chủ, dự luật vẫn bị đình trệ trong bối cảnh Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin ở West Virginia phản đối.

McConnell gần đây cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến hoạt động của ủy ban ngày 6 tháng Giêng tại Hạ viện, nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng những phát hiện của ủy ban là “điều mà công chúng cần biết.”

Trump, trong khi đó, đã nhiều lần tố cáo ủy ban này là “Ủy ban không được lựa chọn” và coi các nỗ lực của nó như một phần của cuộc săn lùng phù thủy đảng phái chống lại ông.

“Hãy nhớ rằng, cuộc nổi dậy diễn ra vào ngày 3 tháng 11”, cựu tổng thống tuyên bố trong một tuyên bố ngày 21 tháng 12, đề cập đến ngày bầu cử năm 2020 mà ông tiếp tục tuyên bố đã bị đánh cắp từ ông mặc dù không có bằng chứng về gian lận cử tri phổ biến.

TH
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments