Friday, January 27, 2023
spot_img

Giải trừ vũ khí nguyên tử Bắc Hàn: Phí tổn cao, phức tạp và kéo dài nhiều năm

USA Today – Ngay cả trong trường hợp TT Trump có thành công trong việc thuyết phục được giới lãnh đạo Bình Nhưỡng từ bỏ giác mộng có vũ khí nguyên tử thì công việc giải trừ số vũ khi này là chưa từng có về mức độ quy mô và tính phức tạp trước đây, theo nhận định của các chuyên gia.

Olli Heinonen, một chuyên gia về kiểm soát vũ khí thuộc hiệp hội Foundation for Defense of Democraties, cho hay: “Đây sẽ là công việc lớn lao nhất mà cộng đồng thế giới phải thực hiện trong lãnh vực giải trừ vũ khí nguyên tử”

Heinonen cho là ngay cả khi TT Trump và Chủ tịch Kim có đạt tới một thỏa thuận thì tiến trình giải giới như thế sẽ mât nhiều năm và tốn kém nhiều trăm triệu đô la.

TT trump sẽ gặp gỡ Chủ tịch Kim của Bắc Hàn vào ngày 12 tháng 6 ở Singapore nhằm thảo luận về chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên. Cả hai phía đều tuyên bố sẽ có hy vọng đột phá cho cuộc gặp gỡ lịch sử này.

Photo Credit: USA Today

Chính phủ Hoa Kỳ không dấu diếm mục tiêu của mình là giải thể toàn bộ chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và thủ tiêu toàn bộ số vũ khí nguyên tử mà Bình Nhưỡng đang tàng trữ, vấn đề chưa ai rõ là Bắc Hàn sẽ nhượng bộ tới đâu.

Trước đây cũng có nhiều trường hợp phải giải giới cả một quốc gia như Libya vào năm 2003, nhưng chưa có xứ nào có một chương trình vừa to lớn vửa tối tân như Bắc Hàn cả. Nam Phi cũng đã tình nguyện tháo bỏ chương trình nguyên tử của mình trong thập niên 1990.

Chuyên gia Heinonen nhận định: “So với các quốc gia nói trên, kể cả Kazakhstan, Belorussia và Ukraine thì vấn đề giải giới của Bắc Hàn rắc rối và to lớn hơn nhiều”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments