Monday, November 28, 2022
spot_img

Bắc Hàn chỉ trích chính sách áp lực tối đa của TT Trump trước cuộc họp thượng đỉnh

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) – Chỉ vài tuần trước khi Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un dự định ​​tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, Bình Nhưỡng hôm Chủ nhật đã chỉ trích những gì mà họ gọi là “gây hiểu lầm” khi Washington cho rằng áp lực chính trị và biện pháp trừng phạt là những gì đã thúc đẩy Bắc đến bàn đàm phán.

Cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Hàn trích lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cảnh cáo tuyên bố này là một “nỗ lực nguy hiểm” để hủy hoại một cuộc quan hệ vừa chớm nở trên bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh của Chủ tịch Kim vào cuối tháng trước với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại hội nghị thượng đỉnh,ông  Kim đã đồng ý một số biện pháp nhằm cải thiện quan hệ Bắc-Nam và cho biết ông sẵn sàng thảo luận về sự giải thể vũ khí nguyên tử của bán đảo, mặc dù chính xác điều gì sẽ đòi hỏi và những điều kiện mà miền Bắc có thể yêu cầu chưa được công bố.

TT Trump và các giới chức cao cấp của Mỹ đã đề nghị nhiều lần rằng chính sách khó khăn của Washington đối với Bắc Hàn, cùng với áp lực đối với đối tác thương mại chính của Trung Quốc, đã đóng một vai trò quyết định trong việc trở lại tình huống căng thẳng.  Chỉ năm ngoái, khi ông Kim tung ra các hỏa tiễn đạn đạo tầm xa với tốc độ kỷ lục và những lời lăng mạ thô tục với TT Trump, thì dường như không thể tưởng tượng được sẽ có chủ đề về sự phi hạt nhân trên bàn đàm phán.

Nhưng tuyên bố của Bắc Hàn vào ngày Chủ nhật dường như nhằm mục đích tăng cường vị trí của ông Kim vào cuộc họp của ông với TT  Trump. Bình Nhưỡng tuyên bố chính ông Kim đang ở vị trí chủ định của tình hình hiện tại.

“Hoa Kỳ đang cố ý kích động CHDCND Triều Tiên vào thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang tiến tới hòa bình và hòa giải”, phát ngôn viên được trích lời nói  của cơ quan truyền thông DPRK Bắc Hàn.

Ông  Kim và ông Trump dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào cuối tháng này hoặc vào đầu tháng Sáu.
TT Trump đã đưa ra ngày và địa điểm đã được chọn và nói rằng ông tin rằng Khu phi Quân sự phân chia Triều Tiên có thể là một địa điểm tốt.

Tập tin -Ngày 27 tháng 4 năm 2018, hình ảnh cho thấy lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, trái, và Tổng thống Nam Hàn Quốc Moon Jae-in giơ tay của họ sau khi ký một tuyên bố chung tại làng biên giới của Panmunjom trong khu phi quân sự, thuộc Nam Hàn. 

Photo Credit: AP

Đồng thời Bắc Hàn điều chỉnh múi giờ của mình để phù hợp với Nam Hàn vào thứ Bảy và mô tả sự thay đổi này như là một bước đầu để hướng tới “trở thành một” sau một sự kiện có tính bước ngoặt. Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un hứa sẽ đồng bộ múi giờ của đất nước với miền Nam trong suốt cuộc hội đàm ngày 27 tháng 4 với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in. Một công văn từ Cơ quan Thông tấn Trung ương Nam Hàn cho biết lời hứa đã được hoàn thành vào thứ Bảy bởi một nghị định của Chủ tịch Quốc hội của Hội đồng Nhân dân Tối cao.

Các chuyên gia được phân chia xem liệu tuyên bố của ông Kim được thực hiện với TT Moon tại DMZ có đánh dấu sự mở đầu cho tiến trình hay sự phục hồi nhu cầu lâu dài của Bình Nhưỡng đối với các bảo đảm an ninh.

Người phát ngôn đã cảnh cáo Mỹ không nên giải thích sự sẵn sàng của Bình Nhưỡng được coi như một dấu hiệu sự yếu đuối. Ông cũng chỉ trích Washington vì “các mối đe dọa về áp lực và quân sự” đang diễn ra và mục đích của nó là áp lực sẽ không được nới lỏng cho đến khi Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình hoàn toàn.

Trước khi TT Trump gặp Chủ tịch Kim, Washington hy vọng sẽ giành được sự tự do của ba người Mỹ gốc Hàn bị buộc tội hoạt động chống chính quyền. TT Trump ám chỉ sự phóng thích của ông Kim Dong Chul, ông Kim Hak Song và ông Tony Kim đang trong quá trình tiến triển.

Không có dấu hiệu cho thấy một bản phát hành về tin này xảy ra vào Chủ nhật, mặc dù những người này được báo cáo đã được chuyển đến thủ đô.

Tòa Bạch Ốc, trong khi đó, đã công bố một cuộc họp riêng giữa TT Trump và TT Moon tại Bạch Điện vào ngày 22 tháng 5 để “tiếp tục sự phối hợp chặt chẽ của họ về những phát triển liên quan đến bán đảo Triều Tiên.”

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments