Friday, January 27, 2023
spot_img

Mỹ cáo buộc chính sách bóc lột kinh tế của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

SCMP – Một giới chức phòng thủ hàng đầu của Hoa Kỳ đã cáo buộc Bắc Kinh về “hoạt động kinh tế bóc lột” ở Ấn Độ Dương và nêu lên những lo ngại về các tường trình Trung Quốc đã di chuyển hỏa tiễn đạn đạo sang các đảo nhân tạo ở vùng tranh chấp Biển Đông.

Ông Joe Felter, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng cho Nam và Đông Nam Á, cho biết Hoa Kỳ “cần quan tâm” về đánh giá tình báo Mỹ tường trình hôm thứ Tư cho thấy Trung Quốc đã thiết lập hệ thống hỏa tiễn đạn đạo chống chiến hạm và hệ thống hỏa tiễn không đối không tại 3 tiền đồn ở quần đảo Trường Sa.

“Điều này hoàn toàn giống như một nỗ lực để quân sự hóa các tính năng tranh chấp ở Biển Đông và chúng tôi không ủng hộ điều đó”, ông Felter cho biết hôm thứ Sáu. “Chúng tôi muốn có một giải pháp hòa bình về các tranh chấp [lãnh thổ] này”.

Nếu được xác nhận, đó sẽ là những cuộc vận chuyển hỏa tiễn đạn đạo đầu tiên của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, một chuỗi đảo mà Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Sự kiện này xảy ra sau khi hải quân Trung Quốc tổ chức một loạt các cuộc tập trận bằng hỏa lực thật kéo dài một tuần chưa từng thấy ở Biển Đông vào tháng trước.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm cảnh cáo rằng việc vận chuyển hỏa tiễn đạn đạo của Trung Quốc sẽ có “hậu quả gần và dài hạn”.

Mặc dù Hoa Kỳ không có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, các tàu chiến và máy bay của họ vẫn thực hiện các hoạt động “tự do hàng hải” trong khu vực.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ “khiêu khích quân sự nghiêm trọng” vào tháng Ba sau khi một khu trục trạm Hải quân Hoa Kỳ hải hành trong vòng 12 hải lý của Mischief Reef ở quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đã xây dựng một hòn đảo nhân tạo.

Photo Credit: SCMP

“Mỹ sẽ tiếp tục bay, hải hành và hoạt động ở bất cứ đâu cho phép chúng tôi … chúng tôi khuyến khích các quốc gia khác thực hiện các quyền tương tự theo luật pháp quốc tế”, ông Felter tuyên bố.

Washington nắm lấy chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương dưới thời Tổng thống Donald Trump, với trọng tâm là “tự do và cởi mở”, được xem là sự đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc thông qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng và sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Ông Felter cho biết một số hoạt động của Bắc Kinh ở Nam Thái Bình Dương đã không được “nhất quán” với những gì mà chiến lược được thúc đẩy.

“Ở Nam Thái Bình Dương, chúng tôi đã nghe một số tin tức đáng lo ngại khác về các hoạt động kinh tế kiểu bóc lột  của Trung Quốc – họ cũng đang cố gắng giành được chỗ đứng theo những cách mà chúng tôi không nghĩ là phù hợp với lợi ích của các quốc gia và quốc gia riêng lẻ”, ông Felter nói.

Washington đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về những nỗ lực của Bắc Kinh để mở rộng quyền lực địa lý chính trị và quân sự của mình và giành được ảnh hưởng thông qua các dự án như vậy, mà cũng thêm vào gánh nặng của các nước liên quan.

“Những gì Trung Quốc đang làm … chúng tôi nghĩ rằng họ không quan tâm đến thứ tự dựa trên nguyên tắc mà chúng tôi đang thúc đẩy với chiến lược của chúng tôi”, ông Felter phát biểu thêm.

Ngọc Thạch (Theov SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments