Sunday, February 5, 2023
spot_img

500 triệu danh tính trên Yahoo đã bị Hacker cướp mất

 

Cali Today News-Yahoo đã xác nhận vào hôm qua”có ít nhất 500 triệu danh tính khách hàng” đã bị trộm mất. Đây là vụ cướp tài khoản an ninh mạng lớn nhất từ trước tới nay.

 Công ty Yahoo bao lâu nay chật vật xoay sở do doanh số đi xuống trầm trọng so với các đối thủ khổng lồ như Gooogle nay đang trên đường sang nhượng. Hiện sự đổ bể này là đòn ‘trí mạng’ cuối cùng mang tới cho một ‘tay tổ’ về Internet từng một thời đứng đầu trong các ‘chủ nhân ông’ Internet, trị vì tại Thung Lũng Điện Toán Silicon Valley này. Sự xâm nhập này theo Yahoo nó phát khởi từ cuối năm 2014 tới nay.

Công ty Yahoo tin rằng vụ hack to lớn này phải có ‘bàn tay nhà nước nào nhúng vào’ mới thực hiện nỗi.

Theo thông cáo của Yahoo thì các tài khoản bị xâm nhập và trộm đi gồm tên tuổi, email, số phone, ngày sinh, mật mã và ngay cả câu hỏi riêng biệt cho cá nhân mã hoá hay không mã hoá.

Hiện Yahoo yêu cầu khách hàng hãy mau thay đổi mật mã và các câu hỏi mã hoá và thăm dò tài khoản cá nhân mình để xem có gì nghi ngại hay không?

Những trường hợp liên hệ tài chính, thẻ tín dụng và dữ liệu, theo Yahoo thì không bị trộm.  Hiện Yahoo đang cộng tác với chính quyền để cùng điều tra mức độ trầm trọng của vụ hack này ngang đâu?

FBI cho biết sẽ làm việc hết sức để tìm cho ra vụ trộm táo bạo này. Những hành động càng lúc càng quá trớn của bọn hacker quốc tế và bọn tội phạm trên trên thế giới điện toán phải bị trừng trị.

Cách đây không lâu, vào tháng Tám có vụ rao bán 200 triệu danh tính khách hàng Yahoo trên mạng. Tên hacker này mang hiệu là “Hoà Bình”. LinkedIn cũng bị trộm với tên “Hoà Bình” này.

Hiện chính quyền Hoa Kỳ báo động về trường hợp trầm trọng này. Thượng Nghị Sĩ Richard Blumenthal kêu gọi hành động mạnh tay của lập pháp để bảo vệ cho các công ty điện toán thêm an toàn và lập tức báo cho khách hàng nhanh nhất khi bị nghi ngờ hay phát giác ra bị hack.

Hiện nay Yahoo đang bị trách nhiệm về luật pháp do báo động và báo cáo quá trễ. Theo TNS này, Yahoo có phần vi phạm về lời hứa trung thành với niềm tin đối với khách hàng.

“Hoạ vô đơn chí’, Yahoo từ cạnh tranh thua sút, những năm trước rao bán doanh nghiệp lại cho Microsoft  từ vài chục tỷ nhưng không bán, nay chỉ xuống vài tỷ mà vẫn thiếu khách chiếu cố.

Cho đến nay cộng thêm mối hoạ bị trộm danh tính quá lớn lao như hôm nay, không biết số phận công ty Yahoo đi về đâu?

Đinh Hoa Lư

http://money.cnn.com/2016/09/22/technology/yahoo-data-breach/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments