Sunday, February 5, 2023
spot_img

50 nhà bảo thủ nặng ký kêu gọi McCarthy rút lui, Cộng hoà Hạ viện bầu lãnh đạo mới

(Cali Today) – Kevin McCarthy lại một lần nữa thất bại trong 3 vòng bỏ phiếu liên tiếp Chủ tịch Hạ viện vào thứ Tư, bất chấp được cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi Cộng hoà Hạ viện ủng hộ. 

Một nhóm gần 50 nhà bảo thủ nặng ký vào thứ Tư đồng đứng tên trong tuyên bố kêu gọi “thay đổi tình trạng ở Washington,” và ca ngợi 20 Dân biểu Cộng hoà đã bỏ phiếu chống lại McCarthy, đánh bại nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện của McCarthy  sau vòng bỏ phiếu thứ 6. 

Trong số kêu gọi McCarthy (Cộng hoà – California) rút khỏi cuộc đua vào ghế Chủ tịch Hạ viện có cựu Tổng biện lý chính phủ Ronald Reagan Ed Meese, bà Ginni Thomas – phu nhân Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas, David McIntosh – Chủ tịch Club for Growth. Chủ tịch Conservative Action Ken Blackwell cùng với 47 người khác đề nghị hỗ trợ “20 thành viên đáng khích lệ của Quốc hội” đã bỏ phiếu chống McCarthy.  “Những thành viên này đại diện cho hàng triệu cử tri trên khắp quốc gia, những người quá ngán ngẩm với quản trị vì lợi ích tư, và làm như không có chuyện gì xảy ra ở Washington,” thư ghi. “Chúng tôi sát cánh cùng với họ trong nỗ lực đáng khích lệ tìm ra Chủ tịch Hạ viện đại diện cho lợi ích của bảo thủ. Chúng tôi khích lệ có thêm thành viên bảo thủ tham gia.” 

“Trong thập niên qua, Hạ viện ngày càng trở nên chuyên quyền. Các thành viên thường xuyên bác bỏ cơ hội tham gia vào tiến trình lập pháp, các uỷ ban bị phớt lờ, các thoả thuận và lỗ hổng cho lợi ích to lớn, và hầu như không có thủ tục hiệu đính nào cho bất cứ dự luật lớn hay nhỏ nào,” tuyên bố ghi. “Kết quả phản ánh: các dự luật phục vụ cho một số ít thành viên lãnh đạo, và những nhà vận động hành lang ở phố K, Washington, nhưng phớt lờ những ưu tiên của cử tri.” 

Nhóm này lưu ý, các nhà lập pháp Hạ viện phản đối McCarthy “đã công khai đưa ra một loạt đề nghị cải tổ nhằm dân chủ hoá Hạ viện  để thu hút thêm nhiều thành viên tham gia vào lập pháp, và mang trách nhiệm  trở lại cho Hạ viện của Nhân dân,” nhưng McCarthy phản đối những đề nghị này. 

“Thay vì kéo họ vào một cuộc đàm phán thiện chí, Dân biểu Kevin McCarthy lại phỉ báng các yêu cầu và những người yêu cầu,” các nhà bảo thủ cáo buộc. “Ông ta công khai và qua những người được ủy quyền chỉ trích các thành viên trong chính đảng của mình, kể cả đe dọa bác bỏ nhiệm vụ trong các uỷ ban lập pháp đối với những người tiếp tục chống đối.”

Trong vòng bỏ phiếu cuối cùng vào thứ Ba, McCarthy bị giảm 1 phiếu, chỉ nhận được 202 phiếu ủng hộ. Nếu như 20 nhà lập pháp Cộng hoà bỏ phiếu chống trong vòng thứ 3 dồn phiếu cho Dân biểu Jim Jordan, thì 20 lá phiếu này vào thứ Tư bỏ cho Dân biểu Florida Byron Donalds, trong đó có bản thân ông ta. Và Dân biểu Victoria Spartz (Cộng hoà – Indiana) từ chỗ ủng hộ McCarthy đã quay sang bỏ phiếu trắng trong những vòng bỏ phiếu trong thứ Tư. 

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments