Thursday, November 30, 2023
spot_img

5 ứng cử viên gốc Việt vào Hạ viện Oregon:  2 đắc cử, 3 đang dẫn trước 

Cali Today Tổng Hợp – 5 ứng cử viên người Mỹ gốc Việt có thể đại diện người dân Oregon trong cơ quan lập pháp tiểu bang năm 2023, đánh dấu lần đầu tiên làn sóng đại diện gốc Á  trong lịch sử Oregon, nếu kết quả dẫn trước được chứng nhận. 

Kết quả kiểm phiếu vào chiều thứ Tư cho thấy, Hoa Nguyễn dẫn trước tại khu vực bầu cử 48, Daniel Nguyễn dẫn trước tại khu vực bầu cử 38, Bác  sĩ Thuỷ Trần tại khu vực 45, Nha sĩ Hải Phạm dẫn trước khu vực bầu cử 36, và đương kim Dân biểu Khanh Phạm dẫn trước tại khu vực 46. 

Tất cả đều là ứng cử viên Dân chủ tranh cử tại những khu vực bầu cử tại các quận hạt Washington, Multnomah và Clackamas vốn tập trung cử tri màu xanh. Cho đến thứ 5, có ít nhất 2 trong  5 ứng cử viên này đã được tuyên bố đắc cử, gồm Dân biểu Khanh Phạm và cựu quân nhân, Bác sĩ Thuỷ Trần. 

Đa số những ứng cử viên này là con em của những người Việt tị nạn đến Mỹ trong suốt thời gian chiến tranh Việt Nam hay sau chiến tranh, vào những năm thập niên 1970 và 1980. Tranh cử của họ không chỉ có ý nghĩa cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt, mà cả cho cử tri da màu. 

“Chúng tôi nói rất nhiều về sự đại diện. Chúng tôi nói về sự tham gia, nhưng khi có lãnh đạo trông giống như mình, cũng có hoàn cảnh tương tự, sẽ làm cho người ta cảm thấy gần  gũi hơn,” Daniel Nguyễn nói. Ông được đánh giá sẽ đại diện cho khu vực Lake Oswego và  Tây Nam  Portland. 

Dân biểu Khanh Phạm 44 tuổi là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Oregon vào năm 2020. Các ứng cử viên cho rằng, phải mất thời gian lâu như vậy mới có người Mỹ gốc Việt nắm giữ những vị trí lãnh đạo cho thấy những thách thức và thành kiến mà họ phải đối mặt. 

Với 4 ứng cử viên khác có thể tham gia cùng bà Khanh Phạm tại Hạ viện  Oregon, sự đại diện của người Mỹ gốc Việt trong cơ quan lập pháp tiểu bang sẽ chiếm 8%. Tỉ lệ này lớn hơn tỉ lệ sắc dân người Mỹ gốc Á tại Oregon, vốn chiếm 6% theo con số thống kê dân số. 

Trong tuyên bố vào tối thứ Ba,  Thuỷ Trần cho biết, bà hãnh diện được sát cánh trong con số kỷ lục những ứng cử viên Mỹ gốc Việt khác tranh cử năm 2022. “Chiến thắng này không có nghĩa đấu tranh dừng ở đây. Cơ quan lập pháp vào sang năm sẽ đối mặt với những trách nhiệm lớn, giải quyết vấn đề vô gia cư, giá nhà cửa và chi phí chăm sóc sức khoẻ tăng, biến đổi khí hậu và an toàn cộng đồng. Tôi sẵn sàng xắn tay áo lao vào công việc,” tuyên bố ghi. 

“Tôi lấy làm hân hạnh được tiếp tục đại diện khu vực bầu cử 46 tại Hạ viện tiểu bang trong năm 2023,” Dân biểu Khanh Phạm mừng chiến thắng trên mạng xã hội vào thứ Tư. “Cám ơn cử tri và cám ơn hơn 1000 những người ủng hộ, tình nguyện viên, các nhà đóng góp, đồng nghiệp, các nhà tổ chức sự kiện, nhân viên vận động tranh cử gõ cửa từng nhà cử tri, nhắn tin, làm bảng hiệu và nhiều, rất nhiều người khác nữa. 

Những ứng cử viên còn lại vẫn đang chờ đợi kết quả cuối cùng. Tại Oregon, kết quả bầu cử chính thức sẽ được chứng nhận vào ngày 5 tháng 12. 

Hương Giang (Theo KOIN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img