Saturday, December 10, 2022
spot_img

5 trẻ sơ sinh trong ICU bị thương tích – điều tra y tá ngược đãi

Madison, Wis. (AP) – 5 trẻ sơ sinh bị chấn thương nghiêm trọng, trong đó có cả bị nứt hộp sọ, rạn xương sườn và cánh tay tại một bệnh viện ở tiểu bang Wisconsin.

Y tá chăm sóc những em bé này hiện đang bị đình chỉ công việc, theo báo cáo thanh tra từ cơ quan liên bang – Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS).

Tờ Wisconsin State Journal loan tin, bệnh viện UnityPoint Health-Meriter tại Madison không để mắt tới nghi ngờ ngược đãi cho đến đầu tháng trước khi một nhân viên lưu ý hai trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc tăng cường bị bầm tím. Kết quả cuộc điều tra cho thấy có 3 trường hợp tương tự, hai trong số này xảy ra vào năm ngoái và một trường hợp xảy ra hồi tháng Giêng năm nay.

Theo báo cáo thanh tra, nhân viên y tế trong phòng chăm sóc tăng cường cho trẻ sơ sinh (NICU) vào ngày 2 tháng 2 đã phát giác một vết tím bầm trên cánh tay của một bé, tuy nhiên, bác sĩ cho rằng có thể do dây an toàn trẻ hay do thiết bị IV gây nên. Ngày hôm sau, một nhân viên y tế lưu ý vết bầm tím trên cánh tay và cổ tay của một bé khác, bác sĩ nghĩ có thể do quấn chăn quá chặt. Sang ngày 4 tháng 2, nhân viên y tế nhìn thấy vết bầm tín trên mặt em bé thứ hai, và ba ngày sau đó, họ phát giác trên đầu đứa trẻ này có cục u. Kết quả chụp CT vào ngày 8 tháng 2 cho thấy, em bé bị nứt hộp sọ và rạn xương tay. Chuyên viên ngược đãi trẻ em không được vào cuộc cho đến tận ngày 8 tháng 2, 6 ngày sau tường trình đầu tiên.

Hai em bé trên đều cùng được một y tá chăm sóc. Sang hôm sau, bệnh viện báo cảnh sát báo cảnh sát, và phối hợp với Cơ quan Dịch vụ Bảo vệ trẻ em mở cuộc điều tra nội bộ. Kết quả điều tra cho thấy, một bác sĩ nhớ lại có bệnh nhân sơ sinh hồi tháng 9 năm ngoái cũng có những vết bầm không giải thích được trên bàn chân và trên đầu. Một em bé khác hồi tháng 4 cũng có vết bầm trên bàn chân trái, trên cả hai mắt cá và chân.

Meriter thông báo cho các phụ huynh về cuộc điều tra, nhờ vậy lôi ra ánh sáng trường hợp thứ 5. Vào tháng Giêng đầu năm, một bé bị thâm tím chi dưới, ban đầu các bác sĩ nghĩ vết bầm xảy ra trong quá trình sinh nở nhưng kết quả chụp CT cho thấy, xương sườn và cánh tay của bé này bị rạn.

Photo Credit: AP

Tài liệu của CMS cho thấy, các cuộc thẩm vấn y tá và bác sĩ, và kết xem xét lại hồ sơ bệnh nhân chỉ ra những mối quan ngại về thương tích của các bé sơ sinh đang được chăm sóc tăng cường nổi lên từ năm 2017, thậm chí ít nhất một bà mẹ đã chụp hình những vết bầm tím không giải thích được xuất hiện trên mình con.

CMS cho biết, bệnh viện Meriter không có chính sách hay thủ tục hướng dẫn nhân viên hay bác sĩ tường trình ngược đãi hay bỏ bê bệnh nhân. Trong lá thư đề ngày 23 tháng 2, cơ quan thông báo bệnh viện “tình hình quá nghiêm trọng đến mức gây nên mối đe doạ tức thì đối với an toàn sức khoẻ cho bệnh nhân.” Bệnh viện hiện đang đối mặt với đe doạ sẽ bị cắt hợp đồng Medicare.

Vào ngày 8 tháng 2, Meriter đã đình chỉ công việc y tá chăm sóc hai trẻ em trên. Kể từ đó, họ tăng cường an ninh. Một nhân viên bảo vệ được sắp xếp ngay lối vào khu chăm sóc tăng cường cho trẻ em, và tất cả các phòng đều có gắn camera giám sát. Phát ngôn nhân Jessika Kasten cho hay, bệnh viện Meriter hiện đang hợp tác với nhà chức trách.

Danh tánh y tá trên chưa được tiết lộ. Cảnh sát thành phố Madison đang điều tra sự việc.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments