Thursday, January 26, 2023
spot_img

5 tin tặc Trung Quốc bị truy tố tại tòa án liên bang Mỹ

 
Năm tin tặc của Trung Quốc và hai người Malaysia đã bị truy tố tại tòa án liên bang hôm thứ Tư vì bị cáo buộc đã xâm nhập vào hơn 100 công ty ở Mỹ, Bộ Tư pháp thông báo hôm thứ Tư.

Sở Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) nói rằng các tin tặc này thuộc nhóm có tên “APT41”, đã được chính quyền Trung Quốc cho phép hoạt động, và không có nỗ lực gì để ngăn cản hành động của nhóm này..

Jiang Lizhi, Qian Chuan và Fu Qiang bị buộc tội trong một bản cáo trạng gồm 9 tội danh nói rằng họ bị cáo buộc đã sử dụng Công nghệ mạng Chengdu 404 để nhắm mục tiêu hơn 100 công ty, tổ chức và người dân ở Mỹ, châu Á và Nam Mỹ bằng cách sử dụng “kỹ thuật hack tinh vi”.

Các công tố viên cho biết: “Trong một trường hợp đáng chú ý, các nghi can đã tiến hành một cuộc tấn công bằng ransomware vào mạng của một tổ chức phi lợi nhuận chuyên chống lại đói nghèo toàn cầu. Theo cáo trạng, các máy tính của tổ chức phi lợi nhuận đặt tại Washington, DC đã bị tin tặc xâm nhập từ năm 2018.”

Các tin tặc thậm chí còn nhắm mục tiêu vào hơn một chục trường đại học “nổi tiếng” không xác định ở Mỹ, Hồng Kông và Đài Loan, các nhà chức trách cáo buộc. Đối với một tổ chức được gắn nhãn “Đại học số 5” trong bản cáo trạng, họ đã “duyệt ít nhất 4.200 tệp và thư mục trong hơn 75 máy chủ” từ năm 2018 đến năm 2020.

Zhang Haoran và Tan Dailin bị buộc tội trong một bản cáo trạng gồm 25 tội danh vì đã tham gia vào “Âm mưu xâm nhập máy tính” nhằm “kiếm tiền bằng cách hack các công ty trò chơi điện tử” và bán các mặt hàng như tiền tệ trò chơi điện tử để kiếm lời.

Wong Ong Hua, 46 tuổi và Ling Yang Ching, 32 tuổi, đều ở Malaysia, bị cáo buộc làm việc với các tin tặc nhắm vào ngành công nghiệp trò chơi điện tử để thực hiện các hành vi xâm nhập máy tính ở Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore và Nam Hàn. Họ bị buộc tội 23 tội danh lừa đảo, âm mưu, đánh cắp danh tính và các tội danh khác. Cả hai đều đang bị giam giữ và chờ dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Một công ty có nhãn “Công ty trò chơi điện tử số 14” trong bản cáo trạng có cơ sở dữ liệu khoảng 25 triệu bản ghi mà các tin tặc bị cáo buộc đã lấy được một bản sao.

Nếu bị kết tội, Wong và Jing đối mặt với mức tối đa 27 năm tù cho ít nhất một trong các tội danh trong bản cáo trạng đăng ký tên miền sai. Jiang, Qian và Fu phải đối mặt với mức án tối đa 20 năm tù cho ít nhất một tội danh trong bản cáo trạng âm mưu lừa đảo máy tính, và Zhang và Tan phải đối mặt với mức án tối đa 20 năm tù cho hai tội danh gian lận tiền điện tử nếu bị kết án.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments