Saturday, December 3, 2022
spot_img

5 quân nhân Bắc Hàn đào thoát sang Nam Hàn

AFP – Vào trưa thứ bảy 1 tháng 7, một chiếc tàu nhỏ chở 5 quân nhân Bắc Hàn đã vượt biển sang vùng lãnh hải của Nam Hàn, trong một hành động có vẻ là đào thoát, theo lời một viên chức trong lực lượng Tuần Duyên Nam Hàn cho hay.

Hãng tin Yonghap của Nam Hàn cho biết chiếc tàu chở 4 quân nhân Bắc Hàn và một phụ nữ và tất cả bày tỏ ý nguyện muốn sống ở Nam Hàn với tư cách người tị nạn do đào thoát.

Một đại diện lực lượng tuần duyên Nam Hàn cho báo chí biết là “chúng tôi đã hướng dẫn chiếc tàu nhỏ nói trên cập bến an toàn ở cảng Mukho ở phía đông duyên hải Nam Hàn”

Người này cũng cho biết hiện nay giới chức an ninh Nam Hàn dang thẩm vấn 5 người Bắc Hàn này. Chuyện đào thoát xảy ra sau khi vào cuối tháng 6, một tàu đánh cá Bắc Hàn với 8 thủy thủ do bị hỏng máy đã trôi dạt sang vùng biển của Nam Hàn, nhưng sau đó họ được trả về Bắc Hàn theo yêu cầu củ ahọ.

Nhiều câu chuyện về đào thoát qua biên giới cũng xảy ra khá dồn dập. Vào đầu tháng 6 cũng có 4 người trên một tàu đánh cá Bắc Hàn cũng trôi dạt sang lãnh hải của Nam Hàn, nhưng sau dó 2 người trong số này xin ở lại tị nạn luôn ở nam Hàn.

Cũng có tin về hai quân nhân Bắc Hàn đã đi bộ vượt qua vùng phi quân sự được canh gác cẩn thận xin tị nạn. Một người đàn ông Bắc Hàn khác thì can đảm bơi qua một con sông dể đào thoát thành công. Từ khi chiến tranh Cao Ly chấm dứt vào năm 1953, có trên 30,000 dân Bắc Hàn đào thoát, đa số vượt qua biên giới tiếp giáp với Trung Quốc để vào Nam Hàn sau đó.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments