Thursday, December 8, 2022
spot_img

5 năm rưỡi tù cho cựu nhân viên NSA gốc Việt đem tài liệu mật về nhà

(KTLA) – Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) người Mỹ gốc Việt vào hôm thứ Ba lãnh bản án 5 năm rưỡi tù vì đã đem số tài liệu bí mật quốc phòng khổng lồ về nhà trong nhiều năm trời.

Ông Phó Hoàng Nghĩa (Nghia Hoang Pho) – 68 tuổi, cư dân thành phố Ellicott, tiểu bang Maryland – vào tháng 12 năm ngoái đã nhận tội cố tình lưu giữ thông tin quốc phòng của quốc gia.

Tại phiên tuyên án trước toà liên bang ở Baltimore, ông Nghĩa giải thích, sở dĩ ông lấy các bản sao tài liệu của chính phủ Mỹ và những bản in chứa đựng thông tin quốc phòng để có thể làm việc ở nhà và để tăng thêm kinh nghiệm trong lý lịch việc làm. Cựu nhân viên NSA bảo với thẩm phán rằng, ông tìm cách để được thăng chức. “Tôi không phản bội nước Mỹ, tôi không phản bội quốc gia này,” người đàn ông nói tiếng Mỹ chữ được chữ mất  trước khi bị tuyên án.

Nhà chức trách liên bang  khẳng định, bất kể động cơ như thế nào thì hành động của ông Nghĩa đã đặt Hoa Kỳ vào nguy cơ vì ông lưu giữ những thông tin tuyệt mật trong hệ thống máy điện toán không an toàn tại tư gia. “Việc ông Phó cố tình liều lĩnh lưu giữ những tài liệu tối mật bất hợp pháp trong gần 5 năm trời đã đặt khả năng và phương pháp của cộng đồng tình báo chúng ta vào rủi ro,” Phụ tá Tổng trưởng John Demers ghi trong thông báo.

Luật sư bào chữa, ông Robert Bonsib cho rằng, việc này đúng là đã tạo ra rủi ro và thiệt hại tiềm ẩn nhưng nhân viên NSA chuẩn bị hồi hưu chưa bao giờ làm tổn hại đến ai hay tìm cách phát tán số tài liệu đó. “Đây là một người đàn ông tốt nhưng đã có những sự phán đoán tệ trong thời gian dài,” luật sư tuyên bố trước toà.

Trong phần xin toà khoan hồng, luật sư Bonsib đã so sánh bản án thân chủ đối mặt với mức án dành cho cựu tướng thời chiến và cựu giám đốc CIA David Petraeus sau khi nhận tội đã cung cấp thông tin mật cho người viết tiểu sử và cũng là bồ của ông ta. Vụ này được giảm án xuống tội tiểu hình và ông Petraeus chưa bao giờ ngồi tù lấy một ngày.

Ông Nghĩa đối diện với bản án tối đa 10 năm tù nhưng các công tố viên trước đó kêu án 8 năm. Thẩm phán George L. Russell III tuyên 5 năm rưỡi tù và 3 năm quản chế. Ông Russell cũng đề nghị ông Nghĩa học thêm Anh ngữ và được điều trị sức khoẻ tâm thần.

Ông Phó Hoàng Nghĩa sinh quán tại Việt Nam và được mướn vào làm nhân viên phát triển cho đơn vị chống tình báo mạng của NSA từ tháng Tư năm 2006. Công việc của ông liên quan đến các hoạt động và thâu thập thông tin tình báo từ các hệ thống hay mạng lưới thông tin tự động bên ngoài, ông được cấp nhiều miễn trừ an ninh và được quyền truy cập vào nhiều thông tin quốc phòng và tài liệu mật.

NSA gặp phải một loạt những vụ bê bối trong những năm gần đây. Đáng chú ý nhất là cựu nhà thầu Edward Snowden vào năm 2013 đã tiết lộ một loạt các tài liệu mật liên quan đến chương trình do thám của chính phủ Mỹ.

Vào tháng 8 năm 2016, Harold Thomas Martin III ở Glen Burnie, Maryland, bị bắt giữ sau khi FBI điều tra ra cựu nhà thầu này xoá những thông tin mật một cách bất hợp pháp, và lưu giữ chúng tại nhà hoặc trong xe. Hay cựu nhân viên hợp đồng khác tại văn phòng ở Georgia, Reality Winner bị cáo buộc đã sao chép một báo cáo mật và gởi cho một cơ quan truyền thông. Cô ta bị tuyên án hơn 5 năm tù. Bản án này được xem dài nhất chưa từng có đối với một tội phạm liên bang liên can đến rò rỉ thông tin cho truyền thông.

Hương Giang (Theo KTLA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments