Tuesday, March 21, 2023
spot_img

5 năm, 4,500 nạn nhân bị bán sang nước ngoài

Cali Today News – Chỉ trong vòng 5 năm (từ 2011-2015), các cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam đã phát hiện ra 2,200 vụ buôn bán người, với số nạn nhân lên đến 4,500 người. Đó chỉ là những con số mà chính quyền có thể thống kê được, thực tế số nạn nhân của việc buôn người phải hơn rất nhiều.

tu 1
Việc buôn bán người ở Việt Nam không thể so sánh với thế giới, nhưng chính quyền CSVN vẫn lấy ngày 30/7 làm ngày toàn dân phòng chống mua bán người. Ảnh: Phụ nữ

Ngày 14/7, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ CSVN đã tổ chức họp báo và công bố “Ngày toàn dân phòng, chống buôn bán người -30/7”.

Tại buổi họp báo, thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa- phó Tổng cục trưởng Toorng cục Cảnh sát thuộc Bộ Công an CSVN cho biết, nạn nhân của việc buôn bán người đã phổ biến khắp 63 tỉnh thành ở Việt Nam. So với 5 năm trước đây, tình trạng buôn bán người đã không được ngăn chặn, mà còn gia tăng đến chóng mặt. Theo ông hòa cho biết, so với kỳ trước đã tăng đến 11,6% số vụ buôn bán người.

Nạn nhân của buôn bán người không chỉ gói gọn ở phụ nữ và trẻ em, mà còn có cả đàn ông, trẻ sơ sinh. Chưa hết, nội tạng, bào thai cũng được coi là món hàng để bán sang Trung Cộng.

Tướng Hòa đưa ra dẫn chứng cho biết, vào năm 2011 tại Cần Thơ, lực lượng có trách nhiệm đã khám phá ra một nhóm đối tượng đưa 75 người sang Trung Quốc để bán thận. Trong số này đã có người chẳng may qua đời.

Không thừa nhận sự yếu kém, vô dụng trong việc ngăn chặn nạn buôn người, ông Hòa cho rằng nguyên nhân gia tăng là do “người dân nhận thức kém”.

“Thủ đoạn phổ biến của đối tượng là lợi dụng khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm, trình độ học vấn thấp, mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân hoặc cơ sở trong thực hiện chính sách pháp luật để lừa bán ra nước ngoài”.

Ngay cả những học sinh, sinh viên cũng là nạn nhân của nạn buôn người. Đương nhiên, ông Hòa không thừa nhận sự bất tài của bộ máy chính quyền, mà đổ thừa do gia đình và nhà trường đã “quản lý lỏng lẻo, thiếu sự quan tâm”.

tu 2
Một trong những vụ buôn bán người bị đưa ra xét xử. Ảnh: Plo

Rất nhiều đàn ông bị dụ dỗ buôn bán sang Trung Quốc để làm việc khổ sai trong những lò gạch, hầm mỏ, khai thác khoáng sản, đá quý. Những người này làm việc cực nhọc và bị đối xử rất tàn tệ. Trước đó, họ được những tên môi giới buôn người dụ dỗ bằng những lời hứa bọc đường. Do thiếu việc làm, không có tiền nên nhiều nạn nhân đã bị bọn này dụ dỗ.

Trong những năm trở lại đây, rất nhiều người Trung Quốc sang Việt Nam để làm ăn. Sau khi nhập cảnh, họ liền tìm cách tiếp cận với nạn nhân, sau đó dụ dỗ sang Trung Quốc để làm việc cưỡng bức, lạm dụng tình dục.

Những con số nêu trên thật đáng báo động, gây bàng hoàng trong dư luận. Vậy nhưng với tướng Hòa vẫn lạc quan nhận định rằng, băng đảng buôn bán người ở Việt Nam đem so với thế giới không đáng để nói. Ngay cả việc thu lời từ việc buôn bán người ở Việt Nam cũng chẳng thể so sánh với thế giới. Vậy nhưng, Chính phủ CSVN vẫn lấy ngày 30/7 làm ngày toàn dân phòng, chống mua bán người.

Theo những con số từ buổi họp báo cho hay, có đến 75% số nạn nhân buôn bán người được bán sang Trung Cộng. Không phải chỉ những người nông dân ít học, mà ngay cả giáo viên tiểu học cũng bị bán sang Trung Quốc.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT