Sunday, November 27, 2022
spot_img

5 luật sư bào chữa luận tội cho ông Trump đột ngột rút khỏi toán biện hộ 

WASHINGTON (CNN) — 5 luật sư rút lui khỏi toán biện hộ luận tội của ông Donald Trump, kể cả hai luật sư chính, khi chỉ còn 9 ngày nữa đến phiên xét xử luận tội do bất đồng với chiến lược pháp lý của cựu Tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. 

Đây là diễn biến đầy kịch tính trong phiên xét xử luận tội ông Trump lần thứ hai, cho thấy sự bất ổn chiến lược trong đội ngũ cố vấn pháp lý. Vốn gặp khó khăn trong việc tìm luật sư sẵn sàng tham gia đại diện, và bây giờ với thủ tục tố tụng sẽ bắt đầu diễn ra vào tuần sau, và phiên xét xử vào 5 ngày sau đó, ông Trump đang bám vào trò gian lận bầu cử  và bỗng dưng phát giác ra mình không có đại diện pháp lý. 

Được cho là hai luật sư biện hộ chính nhưng Butch Bowers and Deborah Barbier không còn nằm trong toán luật sư đại diện ông Trump  tại phiên xét xử luận tội. Theo một nguồn tin biết rõ thay đổi này, để hai luật sư rời ban cố vấn pháp lý là quyết định chung. Với tư cách là luật sư lãnh đạo, Bowers đã tập hợp toán luật sư. 

Josh Howard, luật sư ở North Carolina vừa mới tham gia, cũng rời toán cố vấn pháp lý. Luật sư Johnny Gasser và Greg Harris ở South Carolina cũng không còn dính dáng tới vụ này nữa. 

Một nguồn tin thông thạo cho CNN hay, ông Trump muốn các luật sư tập trung vào lập luận có gian lận bầu cử đại trà, và bầu cử bị đánh cắp khỏi ông ta thay vì tập trung vào tính pháp lý của việc truy tố một tổng thống mãn nhiệm. Cựu Tổng thống không dung nạp được những bàn bạc về cách họ sẽ tiến hành biện hộ như thế nào. 

Các luật sư chưa được trả lệ phí trước, và chưa ký hợp đồng. 

“Những nỗ lực của Dân chủ luận tội một tổng thống đã mãn nhiệm hoàn toàn vi hiến và không hay ho gì cho quốc gia. Trên thực tế, 45 Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu tuyên bố việc này vi hiến. Chúng tôi đã làm nhiều việc nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng về đội ngũ pháp lý, và sẽ sớm quyết định,” cựu cố vấn chiến dịch của ông Trump, Jason Miller cho hay. 

Bowers là một luật sư danh tiếng từ Columbia, South Carolina, từng làm việc trong Bộ Tư pháp thời Tổng thống George W. Bush. 

Barbier là nhà tố tụng ở South Carolina, từng tham gia vào nhiều vụ nổi tiếng, và là cựu công tố viên liên bang trong 15 năm ở  tiểu bang trước khi mở văn phòng luật hình sự. 

Gasser và Harris đều là cựu công tố viên liên bang. Gasser hồi từng làm biện lý Hoa Kỳ tạm thời ở South Carolina trong thời gian đầu sự nghiệp. Cả hai luật sư đều làm việc chặt chẽ với Barbier trong vấn đề biện hộ. 

Howard từng là công tố viên độc lập trong các cuộc điều tra Whitewater và Monica Lewinsky dưới thời Tổng thống Bill Clinton, và làm việc ở Bộ Tư pháp trong 1 thập niên, tại đây ông tham gia vào công tác chuẩn thuận Chánh thẩm Tối cao Pháp viện John Roberts, và Thẩm phán Samuel Alito. Howard từng đóng vai trò Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử tiểu bang South Carolina, và rời khỏi vị trí này vào năm 2016. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments