Sunday, December 4, 2022
spot_img

5 điểm nổi bật trong phiên điều trần của  Tiến sĩ Anthony Fauci 

(USA Today) – Ông Anthony Fauci cùng với những viên chức y tế trong chính phủ vào thứ Sáu quay trở lại Điện Capitol điều trần về khủng hoảng virus corona. 

Dưới đây là 5 điểm nổi bật trong phiên điều trần hôm nay. 

Tiến sĩ Fauci tỏ ra lạc quan về thuốc chủng ngừa 

“Không có bảo đảm là chúng ta sẽ có thuốc chủng ngừa an toàn và hiệu quả, nhưng từ tất cả mọi thứ mà chúng tôi chứng kiến cho đến nay trong số liệu động vật, cũng như số liệu ban đầu của con người, chúng tôi cảm thấy lạc quan sẽ có vaccin vào cuối năm nay và sẽ bắt đầu chủng ngừa vào năm 2021,” khoa học gia hàng đầu quốc gia về bệnh truyền nhiễm chia sẻ. 

Xét nghiệm chậm trễ vẫn tiếp tục 

Lãnh đạo chiến lược xét nghiệm COVID 19 của chính phủ Trump, Đô đốc Brett Giroir cho hay, thời hạn có kết quả xét nghiệm trong vòng 2 đến 3 ngày hiện tại không thể thực hiện được, điều này làm gia tăng quan ngại về hiệu quả của việc truy ra người phơi nhiễm. 

Fauci chống lại nghiên cứu thuốc sốt rét hydroxychloroquine được Tổng thống thúc đẩy 

Một nghiên cứu từ Bệnh viện Henry Ford Hospital cho thấy hydroxychloroquine điều trị hiệu quả COVID 19 có khuyết điểm, thiếu sót, ông Fauci nói. 

Cộng hoà, CDC lên tiếng ủng hộ việc mở cửa trường học 

“Tôi nghĩ điều quan trọng để nhận ra rằng, lợi ích tốt nhất cho sức khoẻ cộng đồng của học sinh bậc mẫu giáo đến trung học là quay trở lại lớp học học tập,” Giám đốc CDC – Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ – Robert Redfield nói. “Có những hậu quả y tế  công cộng rất đáng kể của việc đóng cửa trường học.” 

Bảo thủ hung hăng đối với Fauci 

Là mục tiêu thông thường bị ông Trump và đồng minh Cộng hoà của Tổng thống chỉ trích, Tiến sĩ Fauci đề nghị mọi người, đặc biệt trẻ em nên tránh đám đông để ngăn ngừa lây lan virus corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người Mỹ. 

Có đoạn, Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) chất vấn Fauci về những nguy cơ của các cuộc biểu tình đang diễn ra làm lây lan virus, và liệu chính phủ có nên hạn chế hoặc thậm chí cấm những loại tụ tập này. Fauci không rơi vào bẫy của Jordan. “Tôi không hiểu ông đang hỏi gì tôi, một viên chức y tế công cộng, về ý kiến nên bắt giữ người nào. Đó không phải là vị trí của tôi.” 

“Bất cứ đám đông nào, cho dù là một cuộc biểu tình, bất cứ đám đông mà người san sát với nhau, không mang mặt nạ, đều rủi ro. Và tôi tiếp tục giữ ý kiến này,” Fauci nói tiếp. “Đây là một tuyên bố y tế công cộng, không phải là một phán xét.” 

Thừa nhận có mối quan hệ “phức tạp” với Tổng thống, Fauci hiếm khi do dự lên tiếng bất đồng với phản ứng của chính phủ Trump đối với đại dịch. Jordan, một trong những đồng minh ủng hộ ông Trump nhất mực tại Quốc hội, cũng là một tiếng nói chỉ trích Fauci. 

Jordan có lúc bảo Tiến sĩ, “Tôi chưa chứng kiến người ta trong suốt buổi lễ nhà thờ lại đi ra ngoài, và gây hại cho cảnh sát hoặc đốt phá, … Không hạn chế đối với những cuộc biểu tình, nhưng người ta lại không thể đi nhà thờ vào Chủ nhật.” 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments