Sunday, December 4, 2022
spot_img

5 điểm nổi bật trong kết quả Cyber Ninjas kiểm toán bầu cử quận Maricopa

(The Hill) – Thượng viện Cộng hoà Arizona vào chiều thứ Sáu lắng nghe điều trần từ công ty được họ mướn vào kiểm toán hơn 2 triệu lá phiếu bầu tổng tuyển cử 2020 ở quận Maricopa – diễn biến mới nhất liên quan đến nỗ lực  tuyên truyền thông tin sai sự thật về bầu cử  của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Cuộc kiểm toán đã tiêu tốn hàng triệu Mỹ kim từ tiền thuế của người dân Arizona và các nhà đóng góp tư.  Thậm chí, một số những người Cộng hoà bỏ phiếu phê chuẩn thủ tục ngay từ đầu, bây giờ bắt đầu lên tiếng lo ngại về việc công ty Cyber Ninjas giải quyết thủ tục tái kiểm phiếu như thế nào. “Họ lãng phí gần $6 triệu Mỹ kim để nói cho chúng ta những gì chúng ta đã biết, trong khi lại tạo ra một môi trường chính trị không lành mạnh,” Thượng nghị sĩ tiểu bang phản đối kiểm toán, ông Paul Boyer (Cộng hoà) bày tỏ. 

Dưới đây là 5 điểm nổi bật từ bản báo cáo kết quả kiểm toán cũng như từ phần trình bày trong phiên điều trần, trong đó nhấn mạnh những gì chúng ta đã biết về kết quả bầu cử: Tổng thống Joe Biden thắng cả Arizona và cử tri đoàn. 

Kết quả kiểm phiếu của quận Maricopa chính xác

Phần chính của thủ tục kiểm toán là tái kiểm phiếu bằng tay khoảng 2.089.000 phiếu bỏ ở quận Maricopa vào bầu cử 2020. Theo kết qủa kiểm phiếu bằng tay, Biden dẫn trước ông Trump gần 45.000 phiếu tại quận hạt đông dân nhất tiểu bang, thậm chí còn được bổ sung thêm  360 phiếu. 

Kiểm phiếu bằng tay cho thấy, Trump nhận ít hơn Biden 45.469 phiếu, trong khi kết quả của quận chỉ ra, ông Trump thua Biden 45.109 phiếu. 

“Không có khác biệt đáng kể giữa kiểm phiếu bằng tay và kết quả chính thức của quận. Đây là phát giác quan trọng, vì phiếu giấy là bằng chứng tốt nhất cho thấy ý định của cử tri, và không có chứng cớ đáng tin cậy cho thấy phiếu giấy bị thay đổi dưới bất cứ hình thức nào,” Cyber Ninjas cho hay. 

Trên thực tế, Cyber Ninjas phát giác chiến thắng của Biden ở quận Maricopa lớn hơn với thêm 360 phiếu so với kết quả chính thức của quận. 

Tái kiểm phiếu đặt ra nhiều câu hỏi về Cyber Ninjas hơn quận Maricopa 

Về số liệu thống kê gây hiểu lầm: Thông tin được Cyber Ninjas đưa vào báo cáo của họ cho thấy lỗi do con người gây ra trong kiểm phiếu bằng tay. 

Cyber Ninjas tái kiểm phiếu bầu tổng thống và bầu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, trong đó ứng cử viên Dân chủ Mark Kelly đánh bại đối thủ Cộng hoà Martha McSally. Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, thì cùng một số lượng phiếu sẽ được kiểm cho cả hai tranh cử này – phiếu bỏ cho ứng cử viên Dân chủ  phiếu bỏ cho ứng cử viên Cộng hoà, phiếu bỏ cho ứng cử viên đảng thứ ba, và phiếu không bỏ cho ai, phiếu bỏ cho nhiều ứng cử viên, và phiếu tự đề cử ứng cử viên khác. 

Kiểm phiếu chính thức của quận Maricopa phản ánh sự thật: Họ kiểm 2.089.563 phiếu bỏ cho tranh cử tổng thống và tranh cử Thượng viện liên bang, gồm 21.419 phiếu không bỏ cho ai hay phiếu tự đề cử ứng cử viên tổng thống, và 40.964 phiếu trắng hay phiếu tự đề cử ứng cử viên khác trong tranh cử Thượng viện. 

Nhưng kiểm phiếu của Cyber Ninjas lại khác. Kiểm phiếu bằng tay, một thủ tục gồm nhiều bước, kể cả nhập số liệu bằng tay từ những người tình nguyện không được huấn luyện chuyên nghiệp, cho thấy 2.088.569 phiếu bỏ bầu cử tổng thống, và 2.088.396 bỏ phiếu Thượng viện – khác biệt 175 phiếu. 

Đây không phải là khác biệt thống kê lớn, nhưng vẫn là khác biệt. Trong điểm dữ liệu đầu tiên, Cyber Ninjas cho thấy, kiểm phiếu của họ sai biệt do lỗi con người. 

Báo cáo đầy những con số gây hiểu dành cho truyền hình 

Báo cáo của Cyber Ninjas bao gồm một số đề nghị của họ mà chắc chắn sẽ bị săm soi kỹ lượng, chúng được tách ra theo mức độ nghiêm trọng  – “nghiêm trọng,” “cao,” “trung bình”, “thấp” và “không biết” (hay theo thuật ngữ của họ là “có tính chất tài liệu.” 

Ưu tiên hàng đầu – vấn đề được ông Trump chớp lấy ngay lập tức trước khi có báo cáo cuối cùng – là bỏ phiếu khiếm diện từ địa chỉ trước đây của cử tri. Báo cáo của Cyber Ninjas chỉ ra, 23.344 phiếu từ những cử tri không còn sinh sống tại địa chỉ họ ghi danh trước đây. 

“Cử tri ma!” ông Trump ghi trong tuyên bố không có ngữ cảnh được  gởi ra vào thứ Sáu. 

Nhưng giới phân tích và chuyên viên bầu cử cho rằng, con số đó không nói lên điều gì nếu không có thêm ngữ cảnh. Cyber Ninjas đối chiếu cử tri với dữ liệu thương mại, thay vì đối chiếu với dữ liệu chính thức được văn phòng bầu cử quận duy trì. Những cử tri đó bây giờ có thể sinh sống ở những khu vực khác nhau, họ có thể đã dọn đi kể từ khi bầu cử, hay dọn ra khỏi nhà bố mẹ gần đến ngày bầu cử. 

Chỉ có hơn 1% cử tri bỏ phiếu bầu cử 2020 đã dọn khỏi địa chỉ kể từ khi bầu cử, một con số nằm trong ngưỡng bình thường. 

Dữ liệu chính thức do quận duy trì sẽ trả lời được những câu hỏi từ dữ liệu thương mại đặt ra, nhưng Cyber Ninjas đã không thực hiện bước này, họ đã không đi xa hơn.

Cyber Ninjas bỏ qua những thuyết âm mưu nghiêm trọng nhất 

Trong những tuần sau bầu cử 2020, một thuyết âm mưu đặc biệt kỳ cục lan truyền trên Facebook và các mạng xã hội khác: Phiếu bầu ở Arizona bằng viết Sharpie bị loại. Những cáo buộc này hoàn toàn sai trái, nhưng không ngăn được một số cử tri của ông Trump tuyên bố phiếu của họ bị loại. 

Trong báo cáo, Cyber Ninas dành một đoạn 158 chữ để mô tả mực thấm qua giấy có thể ảnh hưởng đến phiếu bầu như thế nào. Và trên thực tế, chỉ có 8 chữ cuối cùng trong đoạn này quan trọng: “Không có hình ảnh nào được xem xét nằm trong những trường hợp này.”

Cùng lúc, một số nhà theo thuyết âm mưu cho rằng, phiếu bầu được nhập cảng từ nước ngoài. Người ta bỏ ra nhiều ngày nghiên cứu kỹ loại giấy in phiếu bầu để tìm chứng cớ sai trái. Một số còn cho rằng, phiếu bầu có thể có bột tre, chứng cớ chỉ ra sự can thiệp của nước ngoài. 

Cyber Ninjas dành một phần báo cáo nói về giấy dùng để in phiếu bầu, và đi đến kết luận: Giới chức  bầu cử đã sử dụng trọng lượng giấy khác nhau. Họ không có chữ nào về tre. 

“Lượng lớn giấy được sử dụng trong bầu cử này và thiếu báo cáo chính thức về nguyên liệu giấy gì được sử dụng đã gây khó khăn cho việc xác định phiếu giả. Tiêu chuẩn hoá những chi tiết này sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các cuộc bầu cử tương lai,” Báo cáo ghi. 

Báo cáo kết quả kiểm toán không xoa dịu những người phản đối bầu cử 

Một số người Cộng hoà tìm cách gắn bản thân với ông Trump đua nhau tiếp tục thúc đẩy những tuyên bố sai trái về bầu cử của cựu Tổng thống, bất chấp kết quả kiểm toán. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments