Wednesday, February 21, 2024

5 điểm khác biệt trong sắc lệnh cấm nhập cảnh mới

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay đã ký sắc lệnh di trú mới, tạm thời cấm nhập cảnh từ 6 quốc gia Hồi giáo trong vòng 90 ngày và tạm ngưng chương trình tị nạn từ Syria trong 120 ngày.

Sắc lệnh sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 16 tháng ba được xem là bản sửa đổi sắc lệnh được ký vào cuối tháng giêng đã gây ra tình trạng hỗn loạn và phản đối mạnh mẽ trên cả nước. Cuối cùng, một chánh an liên bang ra phán quyết tạm ngưng sắc lệnh này.

So với bản cuối tháng giêng, sắc lệnh sửa đổi có những điểm khác biệt sau.

1.Iraq không còn nằm trong danh sách các quốc gia Hồi giáo bị tạm cấm nhập cảnh.

Theo sắc lệnh cũ, công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Sudan, Syria, Iran, Libya, Somalia, Iraq và Yemen tạm thời sẽ không được phép vào Mỹ, tuy nhiên danh sách bây giờ chỉ còn lại 6 quốc gia.
Theo truyền thông, phía Iraq đã vận động hành lang ráo riết trong suốt thời gian vừa qua. Ngoại trưởng Rex Tiller vào hôm nay cho biết, Iraq là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống ISIS. Iraq sẽ gia tăng hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ trong việc kiểm ra gắt gao công dân nước sở tại nộp đơn xin chiếu kháng du lịch vào Mỹ.

2. Thị thực nhập cảnh đã được cấp không bị ảnh hưởng.

Công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo trong sắc lệnh đã có chiếu kháng du lịch, hoặc ngay cả những người xin định cư đã có thị thực, sẽ không bị ảnh hưởng. Thị thực đã được cấp không bị thu hồi tại phi trường. Bất cứ cá nhân có thị thực hợp lệ vào ngày 27 tháng giêng năm 2017 (trước 05h00 chiều) hoặc có thị thực hợp lệ vào ngày Sắc lệnh này có hiệu lực sẽ không được cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Theo sắc lệnh cũ, đã có khoảng 60.000 thị thực bị thu hồi.

3.Sắc lệnh mới sẽ không có hiệu lực tức thì.

Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực vào 12h01′ sáng (giờ miền đông) ngày 16 tháng 3 năm 2017. Điều này có nghĩa, du khách từ 6 quốc gia Hồi giáo dự tính đi Mỹ nhưng hiện chưa có chiếu kháng sẽ có 10 ngày để nộp đơn xin. Tuy nhiên hiện chưa rõ họ sẽ được cấp hay không.

4.Thường trú nhân hợp pháp và công dân giữ hai quốc tịch không bị ảnh hưởng.

Trước đây, nhân viên Hải quan và Biên giới Hoa Kỳ chặn những người có thẻ xanh, người giữ hai quốc tịch từ 6 quốc gia Hồi giáo, không cho họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Theo sắc lệnh mới thì vấn đề này sẽ không xảy ra, tuy nhiên, công dân giữ hai quốc tịch phải “du lịch bằng hộ chiếu do quốc gia ban đầu cấp.”

5.Sắc lệnh sửa đổi không đề cập tôn giáo.

Sắc lệnh cũ ưu tiên cho người tị nạn theo Thiên Chúa Giáo, dẫn đến chỉ trích giống như “một lệnh cấm Hồi giáo.” Sắc lệnh sửa đổi không hề đề cập đến tôn giáo.
Tổng thống Donald Trump vào ngày 27 tháng giêng đã ký sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh từ 7 quốc gia Hồi giáo. Sắc lệnh được thực thi ngay lập tức, thiếu sự chuẩn bị nên đã gây ra hỗn loạn và biểu tình tại nhiều phi trường lớn nhỏ trên cả nước. Một số tiểu bang lập tức khởi kiện. Chánh án liên bang James Robart ở Seattle, tiểu bang Washington, vào ngày 3/2 ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh này. Toà phúc thẩm liên bang khu vực 9 ngày 10/2 đã bác bỏ đề nghị khôi phục lệnh cấm nhập cảnh từ chính quyền Tổng thống Trump.

Hương Giang (Theo Quartz)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img