Saturday, February 4, 2023
spot_img

5 công an dùng nhục hình giết người bị tuyên án

Ngày 13/9, TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo nguyên là công an về tội Dùng nhục hình, tuyên Ngô Văn Sáng (32 tuổi, nguyên thượng úy) 7 năm tù, Trần Đức Lâm (29 tuổi, nguyên thiếu úy) và Nguyễn Phạm Việt Hà (23 tuổi, nguyên thượng sĩ) cùng lĩnh 6 năm tù, Hồ Bá Đồng (27 tuổi, nguyên trung úy) 5 năm tù, Vũ Trọng Trường (29 tuổi, nguyên thượng úy công an) lĩnh 3 năm tù.

Theo bản cáo trạng, chiều ngày 8/9, công an tỉnh đến báo tin cho bà Phạm Thị Thu Huyền (mẹ của nạn nhân) biết Võ Tấn Minh đã chết, thi hài đang nằm ở nhà xác bịnh viện tỉnh Ninh Thuận.

Người nhà của Võ Tấn Minh liền tức tốc đến nhà xác thì thấy, trên lưng, chân, tay của anh đầy những vết bầm tím, mảng bầm. Phần sau gáy có một vết bầm dài 6cm. Người nhà khẳng định thân nhân của họ chết là do bị đánh đập.

Ngay lập tức, họ liền quay phim ghi lại sự việc rồi đăng lên trên Facebook, ngỏ hầu tìm công lý cho nạn nhân. Số lượng người chia sẽ tăng lên chóng mặt, vì mức độ tàn độc khi ra tay đối với nạn nhân là vô cùng kinh khủng.

Các bị cáo là những cựu công an thừa nhận hành vi đánh chết bị can trong nhà tạm giữ. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Trước áp lực, phía chính quyền tỉnh Ninh Thuận liền cho điều tra để lấp liếm, nhằm qua mặt dư luận và bao che cho những kẻ thủ ác. Chiều ngày 10/9, ông Nguyễn Tiến Hải-Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận nói rằng, qua việc “trích xuất” camera trong nhà tù công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đã xác định được có một vụ ẩu đả trong tù và Minh có tham gia. Rất có thể nạn nhân đã bị đánh đập dẫn đến tử vong sau khi ẩu đả.

Những lời ngụy tạo nhằm bao che cho cái ác đã làm cho dư luận bất bình, dấy lên làn sóng phản đối trên Internet khiến Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phải vào cuộc. Từ những kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cộng thêm với các chứng cứ, tài liệu thu thập được tại nhà tù công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã khởi tố vụ án vì có dấu hiệu sử dụng nhục hình của công an thành phố này đối với nạn nhân Võ Tấn Minh, khiến người này đã tử vong sau đó

Mảng bầm tím trên lưng nạn nhân Võ Tấn Minh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại phiên xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình dẫn đến cái chết cho bị can Minh. Các bị cáo cũng đồng ý bồi thường số tiền gần 540 triệu đồng cho gia đình bị hại.
Tranh luận tại tòa, ông Võ An Đôn, người được ủy quyền đại diện cho gia đình bị hại Minh, cho rằng cáo trạng của VKS Tối cao truy tố các bị cáo tội danh Dùng nhục hình là không đúng luật tố tụng. Ông Đôn cho rằng các bị cáo đã đánh bị hại trong trạng thái không có khả năng tự vệ đến chết nên cần phải truy tố tội danh Giết người.

Ngoài ra, ông Đôn còn yêu cầu HĐXX trả hồ sơ, điều tra lại vụ án. Đồng thời, cần phải truy tố trách nhiệm của những cán bộ lãnh đạo nhà tạm giữ của Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm vì để xảy ra vụ án.

Tuy nhiên, đại diện VKS đã bác những tranh luận của đại diện phía bị hại. VKS cho rằng VKS Tối cao đã truy tố đúng người đúng tội.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments