Monday, January 30, 2023
spot_img

5 công an bị đình chỉ công tác vì đánh chết nghi can trong tù

Vietnam – Cali Today news – Liên quan đến cái chết trong đồn công an của anh Võ Tấn Minh, tối ngày 19/9/2017, Đại tá Phạm Huyền Ngọc, giám đốc công an tỉnh Ninh Thuận cho báo chí biết đã cho đình chỉ công việc đối với 5 tên công an nhằm phục vụ cho công tác điều tra.

Trước đó vài giờ, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Dùng nhục hình” theo điều 298 để điều tra cái chết của anh Võ Tấn Minh.Từ những điều tra sơ khởi, ngày 28/4, nghi can Võ Tấn Minh (sinh , năm

1992, trú tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) bị bắt vì tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”, sau đó bị giam giữ tại nhà tù công an tỉnh Ninh Thuận (ngoài huyện Thuận Bắc). Cho đến ngày 30/8, người nhà vẫn được vào thăm Võ Tấn Minh. Không rõ từ lúc nào, nghi can Võ Tấn Minh lại được chuyển từ nhà tù tỉnh Ninh Thuận về nhà tù thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Chiều ngày 8/9, công an tỉnh đến báo tin cho bà Phạm Thị Thu Huyền (mẹ của nạn nhân) biết Võ Tấn Minh đã chết, thi hài đang nằm ở nhà xác bịnh viện tỉnh Ninh Thuận.

Người nhà của Võ Tấn Minh liền tức tốc đến nhà xác thì thấy, trên lưng, chân, tay của anh đầy những vết bầm tím, mảng bầm. Phần sau gáy có một vết bầm dài 6cm. Người nhà khẳng định thân nhân của họ chết là do bị đánh đập.

Ngay lập tức, họ liền quay phim ghi lại sự việc rồi đăng lên trên Facebook, ngỏ hầu tìm công lý cho nạn nhân. Số lượng người chia sẽ tăng lên chóng mặt, vì mức độ tàn độc khi ra tay đối với nạn nhân là vô cùng kinh khủng.

Trước áp lực, phía chính quyền tỉnh Ninh Thuận liền cho điều tra để lấp liếm, nhằm qua mặt dư luận và bao che cho những kẻ thủ ác. Chiều ngày 10/9, ông Nguyễn Tiến Hải-Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận nói rằng, qua việc “trích xuất” camera trong nhà tù công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đã xác định được có một vụ ẩu đả trong tù và Minh có tham gia. Rất có thể nạn nhân đã bị đánh đập dẫn đến tử vong sau khi ẩu đả.

Mảng bầm tím trên lưng nạn nhân Võ Tấn Minh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Những lời ngụy tạo nhằm bao che cho cái ác đã làm cho dư luận bất bình, dấy lên làn sóng phản đối trên Internet khiến Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phải vào cuộc. Từ những kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cộng thêm với các chứng cứ, tài liệu thu thập được tại nhà tù công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã khởi tố vụ án vì có dấu hiệu sử dụng nhục hình của công an thành phố này đối với nạn nhân Võ Tấn Minh, khiến người này đã tử vong sau đó.

Cả 5 công an liên quan đến việc sử dụng nhục hình đều thuộc lực lượng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp của công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Theo ông Phạm Huyền Ngọc-Giám đốc công an tỉnh 3 trong số này là: Hồ Bá Đồng, Vũ Trọng Trường, Ngô Văn Sáng còn hai người khác ông không nhớ tên.

Hiện nay, vụ án đã do Viện kiểm sát nhân dân Tối cao điều tra, chứ không phải do công an tỉnh Ninh Thuận thụ lý.

Có một điều hết sức ngạc nhiên về độ nhanh nhạy của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao trong vụ án Võ Tấn Minh. Thông thường, với những vụ án công an giết người trong tù, Viện kiểm sát thường làm lơ để bao che cho tội phạm. Vụ án chỉ được mở rộng một khi người thân của nạn nhân làm lớn chuyện, đơn kiện được gửi đi khắp nơi. Đến lúc đó Viện kiểm sát nhân dân Tối cao mới vào cuộc.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments