Sunday, February 5, 2023
spot_img

5 bộ ngành sai phạm trong thương vụ MobiFone mua AVG

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG) được thực hiện từ cuối năm 2015 với số tiền lên đến 8,900 tỷ đồng. Theo kết luận của thanh tra Chính phủ, thương vụ mua bán này được tiếp tay bởi một số quan chức trong Bộ TT-TT gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền lên đến hơn 7,000 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng thiệt hại 1,134 tỷ đồng là do mua nợ phải trả cho AVG.

Theo thông cáo phiên họp thứ 29 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư diễn ra từ ngày 10 – 12.9, ông Trần Cẩm Tú, Ủy ban kiểm tra T.Ư đã xem xét kết quả kiểm điểm của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh Bình Dương về trách nhiệm liên quan đến các vi phạm xảy ra đối với Dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố ngày 14.3, đã nêu rõ những sai phạm của các cơ quan, đơn vị liên quan dự án MobiFone mua AVG.

Trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ Thông tin – Truyền thông; ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ vi phạm, khuyết điểm của 5 bộ ngành, địa phương khác.

Với Bộ Kế hoạch – Đầu tư, kết luận thanh tra nêu, Bộ này có văn bản số 721 ngày 24.11.2015 gửi Thủ tướng, đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án là không đúng quy định tại luật Đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi MobiFone đã ký hợp đồng chuyển nhượng 95% cổ phần AVG, đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, ngày 22.1.2016 Bộ Kế hoạch – Đầu tư có văn bản số 27, trong đó nêu rõ ảnh hưởng trực tiếp với nhiều nguy cơ, rủi ro từ việc mua 95% cổ phần AVG trong khi MobiFone đang tiến hành cổ phần hóa và đã “đề nghị dừng thực hiện dự án”.

Thanh tra Chính phủ kết luận: các ý kiến của Bộ Kế hoạch – Đầu tư tại 2 văn bản trên là thiếu nhất quán, trách nhiệm thuộc về cán bộ, công chức có liên quan của Bộ này.

Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính, liên quan trực tiếp đến việc thực hiện cổ phần hóa MobiFone và đã không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp của việc doanh nghiệp bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án, ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình cổ phần hóa…

Với Văn phòng Chính phủ, dù chưa có đầy đủ hồ sơ dự án nhưng đã gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính; tổng hợp, phân tích, đưa ra ý kiến thẩm tra, trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG để phát triển dịch vụ truyền hình…

Với Bộ Công an, cơ quan thanh tra nêu, việc MobiFone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật nhà nước nhưng trên cơ sở đề nghị của Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Công an có văn bản thống nhất với Bộ này về việc đưa tài liệu giao dịch này trong danh mục tài liệu bí mật của Bộ Thông tin – Truyền thông với mức độ “mật”, thực hiện bảo mật vụ việc mua bán, không giới hạn về thời gian bảo mật thông tin, là chưa phù hợp.

Liên quan tới vụ việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG, hàng loạt cá nhân, tập thể đã bị xem xét kỷ luật, khởi tố. Đặc biệt việc bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐQT MobiFone, và ông Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Bộ Thông tin – Truyền thông, về hành vi nêu trên.

Ngoài ra, đương kim Bộ trưởng Trương Minh Tuấn được coi là người phải chịu trách nhiệm chính trong thương vụ gây thiệt hại nặng nề cho ngân sách nhà nước này. Sau khi thương vụ được diễn ra, lúc đó ông Tuấn với chức danh Thứ trưởng đã có một mớ tiền, và dùng số tiền đó để mua chiếc ghế Bộ trưởng TT-TT từ ông Nguyễn Bắc Son. Thương vụ này còn dính líu đến cả Bộ trưởng Công an Tô Lâm, lúc đó chỉ là Thứ trưởng công an. Theo giới thạo chính trị, vụ mua bán AVG còn có bàn tay của Nguyễn Thanh Phượng, con gái của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông qua các công ty thẩm định giá, để nâng khống giá trị thực của AVG chỉ từ 200 tỷ lên đến mười mấy nghìn tỷ. Tuy vậy, trong kết luận thanh tra không hề nhắc đến Nguyễn Thanh Phượng. Do đó, Nguyễn Thanh Phượng cũng gần như được coi vô can trong thương vụ này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments