Sunday, February 25, 2024

49 quốc gia đã vi phạm lệnh trừng phạt Bắc Hàn

CNN – Tổng thống Trump đang siết chặc sự trừng phạt Bắc Hàn, tăng cường các biện pháp chế tài và kêu gọi các quốc gia khác cắt đứt liên kết thương mại với chế độ của Kim Jong Un.

Tuy nhiên, hàng chục quốc gia đã vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng trong những năm gần đây, theo một tường trình mới của một nhóm cố vấn có trụ sở tại Washington.

Bản tường trình nêu bật mức độ thách thức mà TT Trump phải đương đầu khi ông cố gắng cắt đứt Bắc Hàn ra khỏi hệ thống thương mại toàn cầu như là một cách để ép họ hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Viện Khoa học và An ninh Quốc tế cho biết, tổng cộng 49 quốc gia đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn ở mức độ khác nhau từ giữa tháng 3 năm 2014 đến tháng 9 năm 2017.  Điều này bao gồm các nước cộng tác thương mại hàng đầu của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, như Trung Quốc, cũng như Đức, Brazil, Ấn Độ và Pháp.

Mười ba trong số họ, bao gồm Angola, Cuba, Mozambique, Tanzania, Iran, Sri Lanka, Myanmar và Syria, đã có sự quan hệ với quân đội Bắc Hàn.

Bản tường trình cho biết, trong một số trường hợp, hầu hết là các chế độ phi dân chủ và được huấn luyện quân sự từ Bắc Hàn, trong số các quốc gia khác, họ đã nhận hoặc chuyển các dụng cụ quân sự từ Bắc Hàn, hoặc đến Bắc Hàn

Photo Credit: CNN

Liên quan đến các kết nối Phi Châu của Bắc Triều Tiên

Các tác giả của bản tường trình đã phân tích dữ liệu thương mại sản xuất của Bắc Hàn do Danh sách  Xuất  cảng Liên Hiệp Quốc xuất bản trong ba năm rưỡi qua.

Chế độ Bình Nhưỡng Điện thường hợp tác với những quốc gia, hoặc khai thác các quốc gia nghèo nàn, không có hàng hóa xuất cảng và sự kiểm soát tài chánh, luôn cả những quốc gia có mức độ tham nhũng cao.  Bản tường trình viết

Tất cả 5 trong số 49 quốc gia đã vi phạm các biện pháp chế tài theo cách khác, chẳng hạn như tạo thuận lợi trước cho các công ty có dịch vụ thương mại với Bắc Hàn, hoặc nhập cảng hàng hóa và khoáng sản bị xử phạt.

Hai mươi quốc gia cũng liên hệ tới việc giúp vận chuyển các chuyến hàng đến và đi từ Bắc Hàn, thường là bằng cách “gắn cờ lại” hoặc thay đổi sổ đăng bộ quốc gia để ngụy trang nguồn gốc của các tàu. 

Một số quốc gia tuyên bố sẽ ngừng giao dịch với Bình Nhưỡng trong những tháng gần đây, gồm Ấn Độ và Singapore cả hai đều nói rằng họ sẽ cấm tất cả thương mại với Bắc Hàn trong năm nay.

Các chuyên gia đánh dấu hỏi các biện pháp trừng phạt có hiệu lực trong việc chống lại chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn hay không, vì bằng cách nào mà các biện pháp chế tài hiện tại đã không mang lại nhiều kết quả kể cả các thực thể để xử phạt.

Tuy nhiên,  bản tường trình cho biết áp lực quốc tế có thể có hiệu quả, đưa ra trường hợp quyết định gần đây của Uganda trục xuất các viên chức Bắc Hàn sau nhiều năm nhận sự huấn luyện cảnh sát và  quân sự từ quân đội  Bắc Hàn.

Tổng bí thư Trọng đang ở đâu?

“Hoa Kỳ và Âu Châu cần có áp lực mạnh hơn với các quốc gia có liên quan thương mại hay quân sự, hoặc liên quan đến sự trừng phạt thương mại với Bắc Hàn. Nên ngăn chặn bất kỳ hoạt động trái luật và áp dụng các biện pháp trừng phạt lên các quốc gia vi phạm sự chế tài.

Ngọc Thạch (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img