Sunday, December 10, 2023
spot_img

47 năm hải chiến Hoàng Sa: Phỏng vấn vợ cố trung tá Ngụy Văn Thà

Cali Today News – 47 năm sau ngày Hải chiến Hoàng Sa ( 19/1/1974- 19/1/2021), bành trướng Tàu Cộng đã thành công cướp quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cũng từ thời gian đó đến nay, Hoàng Sa vẫn chịu sự quản lý của Tàu Cộng, chưa thể về lại với đất mẹ Việt Nam. Mặc dù trận Hải chiến thất bại nhưng 74 anh hùng tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) vẫn luôn sống mãi trong lòng con dân đất Việt cho đến tận ngày hôm nay.

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày hải chiến Hoàng Sa, Cali Today có cuộc phỏng vấn bà Huỳnh Thị Sinh- vợ của cố Truy tá hải quân VNCH Ngụy Văn Thà, một trong 74 anh hùng đã hy sinh oanh liệt tại trận hải chiến này, để biết thêm về cuộc sống hiện tại, những gì bà còn tự hào về người chồng và gửi gấm gì cho thế hệ trẻ Việt Nam ngày hôm nay ?.    

Cali Today: Thưa bà ! Tình hình sức khỏe và cuộc sống bà hiện tại như thế nào ?

Huỳnh Thị Sinh : Tình hình sức khỏe của tôi thì vẫn bình thường. Bây giờ tôi vẫn phụ con gái buôn bán sống qua ngày vậy thôi chứ tôi già cả rồi đâu có đi làm gì.

Cali Today: 47 năm qua đã có Hội đoàn nào quan tâm giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn của bà hay không ?

Huỳnh Thị Sinh : Mỗi năm có “Nhịp cầu Hoàng Sa” của Khóa XII hải quân Song Ngư có hỗ trợ tiền đám giỗ anh Thà. Vậy thôi chứ có ai cho gì nữa đâu.

Cali Today: Cơ quan chức năng của Nhà nước Việt Nam hiện tại có quan tâm hỗ trợ an sinh xã hội gì cho bà hay không ?

Huỳnh Thị Sinh : Nếu mà nói về nước Việt Nam ở đây thì coi như không có ai giúp tôi cái gì đâu. Nhưng mà mình có làm giấy tờ gì thì họ cũng tử tế đối với mình thôi chứ họ không có khó khăn gì đối với mình hết. Vấn đề tài chính gì thì họ không có giúp đỡ.

Cali Today: 47 năm qua, bà còn nhớ gì về ông Thà chồng bà đã tham gia trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 hay không ?

Huỳnh Thị Sinh : Có. Cái hôm đó anh Thà đi công tác thì coi như là đi chuyến cuối ấy. Thay vì chiếc tàu HQ11 nó đi thì anh Thà nói với đồng đội rằng: Bây giờ tàu của tôi mới vừa đỗ dầu và sửa soạn lại thôi thì để tao đi thế cho. Anh Thà đi trận đó là đi luôn đó.

Bà Huỳnh Thị Sinh. Ảnh: Duy Chiến

Cali Today: Ngày đó chắc bà và chồng hẳn sẽ có những cảm xúc, kỷ niệm gửi trao đáng nhớ cho đến bây giờ ?

Huỳnh Thị Sinh : (cười) Nói ổng đi chứ ổng xách cái valy về hoài, ổng đứng dưới đất lúc đó nhà tôi ở chung cư. Ảnh nói đi nghe, bây giờ đi. Đi xong tự nhiên lát đi về nữa, nói là tàu sao đó không biết nữa, ổng lại quay về, ở nhà mấy ngày sau thì đi tiếp. Ảnh cũng vui lắm.

Cali Today: 47 năm tưởng nhớ ngày mất của ôngThà và đồng đôi của ông. Bà còn nhớ nhiều về hình ảnh chồng mình không ?

Huỳnh Thị Sinh : Có. Vì nhớ bởi vậy tôi mới đâu có đi bước thứ hai đâu.

Cali Today: Có tự hào về công việc, chiến tích của chồng mình hay không ?

Huỳnh Thị Sinh : Có chứ. Mình cũng tự hào về chồng mình đã hy sinh như vậy (hy sinh cho Tổ quốc) là rất tự hào.

Cali Today: Có buồn gì không?

Huỳnh Thị Sinh : Buồn thì cũng buồn. Nhưng mà mình rất tự hào về sự chiến đấu và hy sinh của chồng mình như vậy đó.

Cali Today: Đối với thế hệ trẻ ngày nay, do cuộc chiến Hoàng Sa năm 1974 bị hạn chế về mặt thông tin, bà có lời nào gửi nhắn lại cho thế hệ trẻ ngày nay về công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước hay không ?

Huỳnh Thị Sinh : Tôi cũng nghĩ tuổi trẻ mai mốt rồi cũng như anh Thà vậy thôi, cũng bảo vệ đất nước, chủ quyền lãnh hải lãnh thổ của Việt Nam mình.

Cali Today chúc bà luôn khỏe mạnh và chào tạm biệt bà !

Huỳnh Thị Sinh : Cám ơn con !  

Hải chiến Hoàng Sa là cuộc chiến giữa Hải quân VNCH và hải quân Tàu Cộng chính thức diễn ra vào ngày 19/1/1974 ở ngoài khơi Biển Đông.

Sau Hiệp định Geneve 1954, Pháp rút khỏi Đông Dương và trao quyền quản lý quần đảo Hoàng Sa lại Quận đội quốc gia Việt Nam.

Năm 1956, Chính phủ VNCH kế tục Quốc gia Việt Nam quản lý quần đảo Hoàng Sa.

Cũng trong khoảng thời gian này, Tàu Cộng liên tiếp gây hấn, đẩy mạnh công cuộc cướp quần đảo Hoàng Sa. Năm 1974, lợi dụng lúc Chính phủ VNCH không còn sự giúp đỡ của Hoa Kỳ và Đồng minh, gặp rất nhiều khó khăn trong công cuộc một mình đương đầu với thế giới Cộng sản, Tàu Cộng đã nổ súng cướp thành công quần đảo Hoàng Sa và quản lý nó cho đến ngày nay. Hải chiến Hoàng Sa đã ghi nhận một trang lịch sử bi hùng nhưng oanh liệt của 74 anh hùng tử sĩ VNCH./.

 

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img