Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Người đàn ông cứu 609 người khỏi tự sát ở Nhật

LAT – Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có số người tự sát hàng năm thuộc loại cao nhất trên thế giới và có một địa điểm tự sát ‘rất được ưa thích’ ở Nhật là bờ đá vôi Tojinbo nhìn ra Biển Nhật Bản, cao 80 feet.

Có một người âm thầm từ 15 năm qua chuyện làm nhiệm vụ ngăn cản thuyết phục những kẻ chán đời đừng nhảy xuống biển từ bờ đá này. Ông tên là Yukio Shige và ông đã thuyết phục thành công 609 người tuyệt vọng vì cuộc sống.

Ông thường dùng ống nhòm quan sát bờ đá này hàng ngày và khi thấy có ai lảng vảng, ông thường tìm cách tiếp cận để khuyên lơn họ. Những ngày mưa gió hầu như không ai tự tử ở đây, nhưng khi nắng ấm rọi xuống thì số người định tự sát tăng cao.

Photo Credit: TNS

Năm nay đã 73 tuổi, cụ ông Shige tâm sự: “Cái cách mà tôi cưứ người cũng giống như tôi đang thấy một người bạn vậy, tôi không hoảng hốt, chỉ chào hỏi họ bằng những câu thông thường, tâm lý của những người muốn tự sát thực ra là cần có ai đó để họ tâm sự’

Là một cảnh sát về hưu, ông Shige đội cái mũ của dân đi biển và có thái độ tử tế dễ gần gũi. Ông làm chuyện này khi tỉ lệ tự sát của Nhật quá cao trong số các quốc gia đã phát triển.

Trong năm 2016, theo một phúc trình thì cứ mỗi 100,000 dân, Nhật Bản ghi nhận 17.3 lượt người tự sát, chỉ thua Nam Hàn mà thôi, trong lúc tỉ lệ naỳ của Mỹ là 13.5 lượt người. Đa số người tự sát là đàn ông. Khác với Mỹ nơi người tự sát dung súng, kẻ chán đời ở Nhật hay dùng giây thừng tự treo cổ.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT