Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Florida: Học sinh đòi tăng tuổi được phép mua súng tấn công

Tallahassee, Fla. (Reuters) – Khi hàng ngàn học sinh vào hôm nay đổ về tuần hành trước điện Capitol tại thủ phủ Tallahassee, thì ở bên trong, các em học sinh sống sót sau vụ thảm sát tại trường trung học Marjory Stoneman Doughlas yêu cầu các nhà lập pháp cải tổ kiểm soát súng ống.

Một số học sinh mặc áo thun in dòng chữ “We call B.S. – Chúng tôi gọi điều này vớ vẩn.” Đây cũng là khẩu hiệu của phong trào do học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas khởi xướng sau khi 17 học sinh và giáo viên tại đây bị thiệt mạng trong vụ thảm sát học đường tồi tệ thứ hai tại Mỹ.

Chuyến đi gần 8 tiếng đồng hồ trên xe bus bắt đầu với hy vọng và quyết tâm cuối cùng chuyển sang thất vọng với ý thức rằng cải cách thực sự sẽ không diễn ra sau các buổi họp. “Chúng tôi muốn luật súng ống thông thường. Chúng tôi muốn kiểm tra lý lịch và  sức khoẻ tâm thần gắt gao hơn, chúng tôi muốn giới hạn độ tuổi được mua súng tốt hơn,” Delaney Tarr – 17 tuổi – cho biết.

Các nhà điều tra cho hay, khẩu súng trường tấn công AR-15  được nghi can Nikolas Cruz 19 tuổi mua cách đây gần 1 năm. “Nikolas Cruz có thể mua một khẩu súng tấn công trước khi anh ta được phép mua một chai bia,” học sinh Laurenzo Prado bày tỏ, ám chỉ đến luật Florida cho phép thanh niên 18 mua vũ khí tấn công. “Luật pháp quốc gia đã thất bại.”

Khi hàng ngàn học sinh vào hôm nay đổ về tuần hành trước điện Capitol tại thủ phủ Tallahassee. Photo Credit: AP

Các nhà lập pháp tiểu bang tại Tallahasse cho hay, họ sẽ xem xét tăng giới hạn tuổi mua súng lên 21, tiêu chuẩn tương tự như với súng ngắn và bia rượu mặc dù Thượng viện tiểu bang vào hôm nay quyết định sẽ không có biện pháp thắt chặt kiểm soát súng.

Chủ tịch Thượng viện Florida, ông Joe Negron (Cộng hoà) trong buổi gặp gỡ học sinh đã từ chối trả lời câu hỏi liệu ông có ủng hộ bất cứ biện pháp kiểm soát súng ống cụ thể nào không. “Đó là vấn đề mà chúng tôi đang xem xét,” ông nói.

NRA vào chiều hôm nay đã ra thông báo, phản đối việc tăng độ tuổi mua súng tấn công vì điều này vi phạm Tu Chính Án thứ hai.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments