Saturday, November 26, 2022
spot_img

4/5 người ghi danh vào Obamacare 2018  từ các tiểu bang TT Trump thắng

AP – Những người dân Mỹ sống trong các tiểu bang mà TT Trump thắng lợi trong bước đường vào Tòa Bạch Ốc của ông đã ghi danh rất nhiều vào chính chương trình Obamacare mà ông liên tục muốn hủy bỏ. Có đến 4/5 số người ghi danh nằm trong các tiểu bang này.

Một phân tích của AP cho thấy trong số 8.8 triệu khách hàng ghi danh vào Obamacare cho năm 2018, có 7.3 triệu người sống trong các tiểu bang đã góp phần tạo chiến thắng cho TT Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Có 4 tiểu bang có số người ghi danh vào chương trình Obamacare cao nhất là Florida, texas, North Carolina và Georgia với tổng cộng 3.9 triệu khách hàng, và đó cũng chính là các tiểu bang ủng hộ TT Trump mạnh nhất.

Những tiểu bang bỏ phiếu cho Trump giờ đây có số người ghi danh vào Obamacare cao nhất. Photo Credit: AP

Ngoài ra các nhà phân tích của AP cũng thấy có 11 tiểu bang đã ‘vượt kỷ lục’ về số khách hàng ghi danh vào Obamacare cho năm 2018 so với năm ngoái. Trong số này có 8 tiểu bang ủng hộ TT Trump rất mạnh là Iowa, Kasas, Kentucky, Missouri, Nebraska, North Dakota, South Dakota và Wyoming.

Chris Sloan, một phân tích gia của công ty cố vấn Avalere Health, nhận định: “Chính trị là một chuyện, lợi ích thiết thực của cuộc sống hàng ngày là một chuyện khác. Bạn có thể có nhận định chính trị về Obamacare thì tùy bạn, nhưng khi bạn có cơ hội ghi danh mà được trợ giúp thì chính trị là chuyện xa vời”

Các nhà phân tích nhận thấy cò vẻ như hai bên Cộng Hòa và Dân Chủ đã ‘hoà nhau’ trong trận cầu gay go suốt năm 2017 về cải cách y tế và cải cách thuế khóa, bên Cộng Hòa thắng lớn ở dự luật cải cách thuế khóa đã thông qua, nhưng Dân Chủ có chút an ủi là Obamacare vẫn ‘thoi thóp’, ít nhất cũng kéo dài cho đến hai năm nữa và số người ghi danh cho năm 2018 cũng rất đáng kể.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments