Monday, February 6, 2023
spot_img

Vũ “nhôm” bị khởi tố thêm tội danh mới

Vietnam – Cali Today News – Ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra ra lệnh tạm giam 4 tháng, cùng với đó là bị khởi tố thêm tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chiều ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an CSVN đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975). Đây là tin tức gây chú ý dư luận, vì vụ án đã được chuyển từ Cơ quan An ninh điều tra sang cho Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an. Ngoài 2 tội danh đã được khởi tố trước đó, là “Trốn thuế” và “làm lộ bí mật nhà nước”, ông Phan Văn Anh Vũ còn bị cáo buộc thêm tội danh mới, đó là “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tin từ Bộ Công an cho biết, “hiện nay công an đang tiến hành điều tra để làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khác”.

Với thông tin này, chắc chắn sắp tới đây rất nhiều “cá nhân, tổ chức” dính líu đến Phan Văn Anh Vũ sẽ bị công an sờ gáy. Điều này có nghĩa rằng, những ngày Tết Nguyên đán sẽ không yên ổn đối với rất nhiều quan chức, cán bộ không chỉ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, mà còn có thể tuốt ngoài Trung ương. Sau Tết Nguyên đán bầu không khí chính trị ở Đà Nẵng sẽ còn rất nặng nề, một số quan chức, đảng viên sẽ phải xộ khám, hoặc ít nhất sẽ bị công an gửi giấy triệu tập lên làm việc liên tục. Ông Nguyễn Xuân Anh-cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chắc chắn sẽ không vô can trong những phi vụ bán rẻ nhà, đất công sản cho Vũ “nhôm”. Không những vậy, “thần tượng” một thời của thành phố Đà Nẵng là ông Nguyễn Bá Thanh cũng sẽ bị lật mặt, vì liên minh ma quỷ lãnh đạo-doanh nghiệp đã được hình thành từ thời Nguyễn Bá Thanh cho đến các đời bí thư sau này. Các đời bí thư Đà Nẵng đã cấu kết với Vũ “nhôm” để bán rẻ nhà đất công sản mà không hề thông qua đấu giá. Sau đó, Vũ “nhôm” đã tặng một phần nhà cửa cho lãnh đạo, đảng viên để mua lấy sự ủng hộ. Hai tòa nhà mà cựu bí thư Nguyễn Xuân Anh tặng cũng là từ nhà công sản mà có.
Không chỉ lãnh đạo, đảng viên ở Đà Nẵng dính líu đến Vũ “nhôm”, mà rất nhiều tướng lãnh công an cũng sẽ bị liên lụy. Từ những giấy tờ rò rỉ trên Internet cho thấy, dưới thời cựu bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ, vì không mua chuộc được ông này để có thể lấy đi những tòa nhà công sản với giá rẻ mạt, Vũ “nhôm” đã dựa vào thế lực công an ở Bộ Công An, mà đó là các thứ trưởng, trung tướng Bùi Văn Thành; thứ trưởng, thượng tướng công an Trần Việt Tân…để đạt được mục đích của mình.

Phan Văn Anh Vũ ngoài việc được biết đến như là một doanh nhân thành đạt tại Đà Nẵng, y thâu tóm rất nhiều bất động sản có giá trị tại thành phố này, sở hữu nhiều công ty; thì còn được biết đến với vai trò của một thượng tá tình báo Bộ Công an với bí danh AV75. Nhiệm vụ của Vũ là kinh tài thông qua các ông ty do Bộ Công an quản lý

Đây là một vụ án hết sức nghiêm trọng, vì nó dính líu đến rất nhiều đến các cựu Ủy viên Trung ương đảng, tướng lĩnh công an nên dư luận cho rằng sẽ có vùng cấm, có những nhân vật sẽ không được đụng đến. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, đây là vụ án mà đích thân ông Nguyễn Phú Trọng-Tổng bí thư đảng CSVN đã ra lệnh cho Bộ Công an điều tra; lại đang trên đà thắng lợi sau những cuộc chiến với Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vang rền, ông Trọng rất có thể sẽ đem vài tướng công an, cựu Ủy viên Trung ương đảng ra xử lý để lấy lại nghiêm minh, kỷ cương cho đảng CSVN trước người dân trong nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments