Thursday, December 1, 2022
spot_img

43 năm nhìn Việt Nam hiện tại và bá quyền Bắc Kinh trên Biển Đông

Vietnam – Cali Today news – Ngày 30 tháng Tư năm 2018, tròn 43 năm hai miền Nam- Bắc Việt Nam đã chấm dứt cuộc nội chiến nhưng người Việt Nam vẫn còn đó những đau thương và đặc biệt là đau thương về chủ quyền đất nước trước mộng bá quyền của Trung Cộng, cụ thể Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông mà Trung Cộng đã áp dụng từ 19 năm qua khiến cho ngư dân Việt Nam chị nhiều khó khăn và nguy hiểm …

Ngày 29/04/2018 vừa qua, có số ít nhà hoạt động ở Hà Nội đã thông tin lên mạng xã hội cho biết là mình bị lực lượng an ninh Hà Nội canh giữ nơi cư trú. Hai trong số ít nhà hoạt động đó mà Cali Today được biết là có nhà hoạt động Ngô Duy Quyền và nhà hoạt động Trương Văn Dũng. Qua trao đổi thì anh Quyền cho biết từ khoảng trưa chiều ngày 29/04 có khoảng những viên an ninh Hà Nội mặc thường phục ngồi ở trước cửa nhà người hàng xóm, đối diện cầu thang đi lên nơi cư trú của gia đình anh Quyền ở tầng 3 khu tập thể cũ. Theo anh Quyền thì thật khó đoán biết được ý đồ của những viên an ninh này canh gát anh vì nguyên do gì, có thể trước đó anh Quyền và nhà hoạt động Trương Văn Dũng có bàn tại nhà về việc đi thăm viếng một số gia đình của Tù nhân lương tâm và dân oan đã bị nghe lén. Vì lý do phía an ninh không muốn hai nhà hoạt động đi thực hiện công việc nên có ý ngăn chặn. Hoặc. Anh Quyền chia sẻ thêm, cũng có thể một nguyên do khác là phía an ninh canh gát anh là vì họ không muốn anh đi tham dự thánh lễ Công lý và Hòa bình ở nhà thờ Thái Hà diễn ra vào lúc 20h tối ngày 29/04. Trong thánh lễ này, Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên, bề trên Dòng Chúa cứu thế Hà Nội có bài rao giảng về chủ đề liên quan đến ngày 30 tháng Tư. Khoảng khuya ngày 29/4 thì những viên an ninh rút lui, anh Quyền nói anh không thấy còn ai canh gát hoặc ngăn cản anh đi lại. Thực ra trong những năm gần đây, an ninh Việt Nam vẫn thường hay tổ chức những đợt canh chừng trước nơi cư trú của các nhà hoạt động hễ khi có sự kiện gì diễn ra ở Việt Nam mà họ thấy có sự “nhạy cảm” về chính trị.

Theo dõi từ truyền thông Thái Hà, Cali Today được biết trong bài rao giảng Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên tại nhà thờ Thái Hà vào tối ngày 29/04 đại khái có nội dung nói người dân Việt Nam nói chung và giáo dân nói riêng đang sống những ngày cuối tháng Tư lịch sử, là ngày tròn 43 năm tính từ thời điểm ngày 30 tháng Tư năm 1975, tiếng súng hai miền Nam-Bắc Việt Nam kết thúc. Ngày người dân Việt Nam không phân biệt trong nước hay ở nước ngoài, người ở Nam hay người ở Bắc tất cả cùng hướng về cội nguồn, tiên tổ để dâng lên nén hương nguyện cầu nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương. Và tiếp nữa là ngày 27/04 vừa qua, bán đảo Triều Tiên trở thành tâm điểm sự quan tâm của thế giới khi nhà lãnh đạo của hai miền Nam –Bắc cùng bước qua lằn ranh của hận thù quá khứ để hướng về một tương lai hòa bình, tốt đẹp cho người dân ở trên bán đảo Triều Tiên.

Bài rao giảng của Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên còn nhấn mạnh vào thực tế về hiện tình người dân và đất nước Việt Nam 43 năm qua, một dân tộc mà lịch sử toàn là những đau thương chiến tranh và hiện tại sự chia rẽ về ý thức hệ Quốc gia hay Cộng sản vẫn còn chứ chưa chấm dứt. 43 năm trước, đã có hàng triệu người dân Việt Nam ở hai miền đất nước ngã xuống để làm nên những ngày tháng Tư lịch sử, đầy xương máu là thế nhưng Việt Nam ngày hôm nay so với hoàn cảnh các nước lân bang, những nước trước đây bị cho là kém hơn Việt Nam như Singapor, Thái Lan, Lào, Campuchia đã tiến lên rất nhanh, rất xa trong khi đất nước Việt Nam lại bị đánh giá là tiến rất chậm, thậm chí là đang bị bị tụt hậu. 43 năm đất nước Việt Nam thống nhất nhưng phải thừa nhận vẫn có một bộ phận lớn người Việt Nam vẫn chưa thống nhất về nhân tâm, chưa trở thành người một nhà vì vẫn còn đó những kỳ thị giữa bên thắng cuộc và bên thua cuộc…

Việt Nam cần phải hay đổi nhưng để có sự thay đồi phải cần một sự can đảm của mọi thành phần dân tộc, từ những người lãnh đạo đất nước cho đến mọi công dân can đảm nhìn thẳng vào sự thật để thấy rằng chúng ta đã có những sai lầm và đồng thời chúng ta cũng phải tự hỏi những gì chúng ta đã làm trong suốt 43 năm qua mang lại lợi ích gì cho đất nước, cho dân tộc này? Tại sao chúng ta chưa cụ thể giấc mơ chung, giấc mơ về một Việt Nam hùng mạnh, độc lập, tự cường? Mỗi người Việt Nam phải góp bàn tay, một trái tim và một khối óc để làm cho Việt Nam giàu đẹp.

Những viên an ninh Hà Nội được cho là đang canh gát anh Ngô Duy Quyền ngày 29-4-2018 (ảnh; Facebook Ngô Duy Quyền)

Trong bài rao giảng, Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên có nói đến thảm họa giặc Tàu (Trung Cộng) đang ngang tàng trên quê hương Việt Nam. Thật vậy, ngày 1/5/2018, là ngày Trung Cộng đơn phương tiến hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông bao gồm quần đào Hoàng –Trường Sa và Vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam tính từ ngày 1/5 đến ngày 16/8/2018. Lệnh này được phía Trung Cộng tự ban hành từ năm 1999 bất chấp việc vi phạm luật pháp quốc tế, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực có biên giới lãnh hải ở Biển Đông. Tính từ năm 1999 đến nay đã tròn 19 năm , lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông mà phía Trung Cộng đưa ra khiến ngư dân Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Vào thời gian thi hành lệnh cấm, phía Trung Cộng thường dùng sức mạnh để phá vỡ hoặc bắm chìm tàu của ngư dân Việt Nam, đánh đập và tịch thu tài sản của ngư dân Việt Nam./.

 

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments