Friday, September 22, 2023
spot_img

Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị tù chung thân

Lá Thư Từ Đức Quốc: Vụ án xử thương gia bị bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, Việt Nam từ bỏ án quyết tử hình, đòi bỏ tù chung thân

* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ (Cali Today)

Tháng 7.2017, Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Berlin đưa về Việt Nam. Tại phiên tòa xử cựu viên chức đảng cộng sản (KP), công tố viên yêu cầu phải bỏ tù chung thân ông ta.

Trong phiên tòa xét xử thương gia Việt Trinh Xuân Thanh (TXT), người bị bắt cóc từ Đức, công tố viện đã từ bỏ đòi kết án tử hình. Điều này được xác nhận bởi nữ luật sư người Đức của ông Thanh hôm nay thứ Năm (11.01.2017) với hãng Thông Tấn Xã Đức DPA.

Công tố viện VN đã yêu cầu án tù chung thân vì tội biển thủ và 13 đến 14 năm tù vì sự quản lý không chính đáng của cựu quan chức cộng sản 52 tuổi, theo các phương tiện truyền thông nhà nước loan tải. Giới truyền thông nước ngoài đã bị các cơ quan chức năng Việt Nam không cho phép vào tòa án.

 

Trịnh Xuân Thành tại tòa án Hà Nội Ảnh: Reuters

Thanh đã biến mất trong những tình huống bí ẩn từ Berlin vào mùa hè năm ngoái, nơi mà anh ta đã xin tị nạn. Chính phủ liên bang Đức có lý lẽ xác đáng rằng ông ta bị bắt cóc bởi cơ quan mật vụ của Việt Nam. Việt Nam thì tuyên bố rằng ông tự nguyện trở về.

Thanh đã thú nhận hành vi sai trái về kinh tế vào thứ Ba (09.01.2018), tại thời điểm đó, nữ luật sư của TXT, Petra Schlagenhaupt trước đây trái lại cho biết ông đã chỉ chịu trách nhiệm hình sự có liên quan như một người quản lý hàng đầu nếu nhân viên của công ty đã sai lầm và từ đó gây ra thua lỗ.

Đơn khiếu tố TXT là người đứng đầu công ty xây dựng dầu khí PetroVietnam Construction (PVC) đã tham nhũng làm giàu cho cá nhân. Theo đó, anh ta đã bỏ vào túi của mình ít nhất bốn tỷ đồng Việt Nam (khoảng 150.000 euros). Thanh đã chống lại những cáo buộc tham nhũng này tại tòa án. Tham nhũng có thể bị kết án tử hình ở VN.

“Tù chung thân cho con trai của tôi là điên, bởi vì nó đã không tham ô số tiền này,” mẹ của Thanh, Đàm Thị Ngọc Kha nói với DPA (Deutsche Presse-Agentur) qua điện thoại. Nhưng để giúp con trai bà, bà đã trả lại bốn tỷ đồng. Toà án Việt Nam thường áp dụng các phán quyết nhẹ nhàng hơn đối với các bị can trả lại tiền.

Cùng với Thanh, có 21 cựu giám đốc khác phải chịu trách nhiệm về sự quản lý sai và tham nhũng. (DPA)

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 11.01.2018)

URL: http://www.tagesspiegel.de/politik/prozess-in-vietnam-anklage-verzichtet-auf-todesstrafe-fuer-entfuehrten-geschaeftsmann/20837004.html
– – – – – – –

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img