Tuesday, October 3, 2023
spot_img

4 vấn đề Quốc Hội cần giải quyết nhằm tránh “đóng cửa chính phủ”

USA Today News – Ngày đáo hạn để một ngân sách ngắn hạn ra đời nhằm tránh cho chính phủ liên bang không bị đóng cửa là nửa đêm ngày 19 tháng 1 và cho đến thứ sáu tuần này, Quốc Hội Hoa Kỳ cần đạt được một thỏa hiệp lưỡng đảng về các vấn đề hóc búa.

Có 4 vần đề nổi lên như sau:

1. Giới hạn ngân sách: Hiện các nhà lập pháp đang đối diện với mức chi tiêu cao nhất mà ngân sách cho phép được thỏa thuận vào năm 2011. Cộng Hòa lẫn Dân Chủ muốn giới hạn này phải được bãi bò, Cộng Hòa muốn tăng ngân sách cho quốc phòng, nhưng Dân Chủ nói như thế thì các chương trình chi tiêu cho nội địa cũng phải tăng cho công bằng.

2. Chương trình DACA: Chuyện ngôn ngữ mạ lỵ của TT Trump trong một buổi họp về DACA được cho là nguyên nhân khiến đàm phán bế tắc, nhưng TT Trump nhất quyết phủ nhận, nói ‘ông chỉ dùng ngôn ngữ mạnh mẽ’ và bác bỏ chương trình giúp đỡ các di dân Dreamers trở thành công dân Mỹ nhằm đổi lại 2.7 tỉ đô la cho an ninh biên giới mà Dân Chủ đề nghị.

3. Ngân sách giúp đỡ thiên tai: hai đảng còn rất khác biệt nhau về số tiền mà Texas, Florida và những nơi bị các cơn bão Harvey, Irma và Mria tàn phá sẽ nhận được. Hạ Viện đồng ý giúp 81 tỉ đô la trong tháng 12, nhưng Thượng Viện bác bỏ vì cho là Puerto Rico không được giúp khẩn cấp đúng và kịp lúc.

TT Trump sẽ giải quyết để tránh chính phủ phải đóng cửa. Photo Credit: USA Today

4. Các chương trình về y tế: ít gây chia rẽ ý kiến nhất chính là quỹ tài trợ cho các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng và chương trình CHIP dành cho BHYT của trẻ em, nhưng số tiền 14.5 tỉ đô la cho CHIP vẫn chưa được hai bên thống nhất. Còn nếu như Quốc Hội không hành động nhanh, thì có nguy cơ 28,000 trang mạng của Hiệp Hội National Association of Community Health Centers bị đóng và hơn 50,000 nhân viên sẽ bị thôi việc cùng với 9 triệu bệnh nhân nghèo không còn được trợ giúp

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img